Theo quan chức (giấu tên) kể trên, vụ nổ xảy ra trong một cuộc diễn tập thường xuyên. Người này chỉ tiết lộ cuộc diễn tập "không liên quan tới tình hình Triều Tiên" và không nói gì thêm. Quân đội Hàn Quốc cũng không bình luận về sự cố khi được báo chí liên lạc.

Về cơ bản, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc chiến 1950-1953 tạm kết thúc bằng một hiệp định đình chiến.

Diễn tập pháo binh, 7 binh sĩ Hàn Quốc thương vong - Ảnh 1.

Quân đội Hàn Quốc trong một bài tập về pháo binh. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 18-8, quân đội Hàn Quốc tuyên bố nước này và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự chung vào tuần tới với quy mô tương tự năm ngoái, bất chấp lời cảnh báo của nước láng giềng Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap cho biết cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG) giữa Seoul và Washington dự kiến diễn ra từ ngày 21 đến 31-8.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo lực lượng Mỹ tham gia tập trận năm nay có quân số ít hơn năm ngoái, trong khi một quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định quy mô cuộc tập trận sẽ không thay đổi.

Ước tính khoảng 17.500 quân nhân Mỹ - bao gồm 3.000 binh sĩ được điều động từ bên ngoài lãnh thổ Hàn Quốc – sẽ tham dự, còn phía Hàn Quốc là 50.000 quân nhân. Hồi năm ngoái, có 25.000 lính Mỹ - bao gồm 2.500 binh sĩ được triển khai từ lục địa và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, tham gia UFG. Chưa rõ Washington có gửi khí tài quân sự tới cuộc tập trận UFG 2017 hay không.

Diễn tập pháo binh, 7 binh sĩ Hàn Quốc thương vong - Ảnh 2.

Triều Tiên dọa tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa nhưng sau đó rút lại. Ảnh: YONHAP

Triều Tiên trước đó lên án cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, gọi đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược vào nước này. Bình Nhưỡng đe dọa bắn 4 tên lửa đạn đạo vào đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương nhưng lời đe dọa được nhà lãnh đạo Kim Jong-un rút lại hôm 15-8.

Ông Kim cho biết Triều Tiên sẽ theo dõi động thái của Mỹ "thêm một thời gian nữa" và có thể "đưa ra quyết định quan trọng nếu Washington vẫn tìm cách hành động liều lĩnh trên bán đảo đang bị chia cắt". Bình luận của nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như liên quan tới các cuộc tập trận quân sự chung được Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch từ trước, nhằm mục đích "tự vệ".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Yonhap)