Hồi tháng 4 vừa qua, trung sĩ tên Lee cầm đầu 5 binh lính khác nhiều lần đánh đập một đồng đội 23 tuổi khiến anh này tử vong do chấn thương vùng ngực nghiêm trọng.

Nạn nhân chỉ được biết đến với tên gọi Yoon, thiệt mạng ngày 6-4. Các nhà điều tra cho biết Yoon qua đời vì lãnh nhiều trận đòn hội đồng kéo dài.

Một quân nhân trẻ của Hàn Quốc hôm 30-10 bị tòa án quân sự TP Yongin kết án 45 năm tù giam vì cầm đầu nhóm binh sĩ đánh chết một đồng đội trong doanh trại. Ảnh: Arirang

Nạn bắt nạt trong quân đội Hàn Quốc bị xem là trầm kha. Ảnh: Arirang

Ngoài những trận đòn như cơm bữa, binh sĩ trẻ kể trên còn bị ép liếm nước bọt của những người lính khác trên mặt đất.

Các công tố viên đã đề xuất án tử hình dành cho trung sĩ Lee. Tuy nhiên, trong phiên tòa hôm 30-10 ở TP Yongin, Lee bị kết án 45 năm tù giam. 5 người còn lại, 1 người hưởng án treo và 4 người nhận mức án 15-30 năm tù giam.

Vụ giết người từng gây chấn động dư luận Hàn Quốc nửa đầu năm 2014. "Truyền thống" bắt nạt đồng đội ở cùng doanh trại từ lâu đã trở thành vết nhơ khó gột trong lịch sử thực hiện nghĩa vụ quân sự của quốc gia này. Theo quy định, tất cả đàn ông khỏe mạnh tuổi từ 18-35 ở Hàn Quốc bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

P.Nghĩa (Theo Arirang)