Điệp vụ tuyệt mật RQ-170 Sentinel: Mỹ lo lộ bí mật công nghệ

Tin mới

09/12/2011 23:59

Các quan chức Mỹ nghi ngờ chiếc máy bay do thám không người lái dựng trong clip video của Iran không phải là hàng thật

Ngay sau khi đài truyền hình Press TV Iran công bố đoạn băng video trưng bày tang vật là một chiếc máy bay không người lái kiểu RQ-170 Sentinel của Mỹ mà Iran nói đã bắn hạ ngày 4-12 sâu bên trong lãnh thổ Iran, cách biên giới Afghanistan 225 km, các quan chức Mỹ đã tỏ vẻ nghi ngờ.

Mỹ lúng túng

Kênh truyền hình Mỹ ABC News sáng sớm 8-12, dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên, nhận định rằng chiếc máy bay không người lái được cho là chiếc RQ-170 Sentinel của Mỹ có thể là một mô hình. Tuy nhiên sau đó, cũng các quan chức này cho rằng  có thể Iran đã khôi phục lại máy bay để quay phim nhưng bằng chứng này “không thuyết phục”.

Đài truyền hình CNN  dẫn lời ông John Pike, Giám đốc Công ty Tư vấn về an ninh GlobalSecurity.org, cũng nghiêng về giả thuyết cho rằng đây chỉ mô hình bởi ông thấy chiếc máy bay còn nguyên vẹn không có vẻ gì nó bị bắn hạ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng và CIA từ chối bình luận về chuyện máy bay thật hay giả với lý do đang nghiên cứu.

Tướng Amir-Ali Hajizadeh (bên phải) đang  xem xét chiếc RQ-170 Sentinel mà Iran

cho rằng đã bắn hạ ngày 4-12. Địa điểm trưng bày không được tiết lộ. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, hai quan chức Mỹ am hiểu chương trình RQ-170 cho biết có một số chi tiết như mối hàn trên thân máy bay, họng lấy gió, cho thấy nó là thật. Nhật báo The New York Times (NYT) cũng cho hay một số chuyên gia hàng không Mỹ nói chiếc máy bay trong video clip có vẻ là thật.

Cho tới nay, Mỹ vẫn khẳng định rằng chiếc máy bay do thám tàng hình RQ-170 Sentinel mất tích hồi tuần rồi không bay trên không phận Iran mà ở miền Tây Afghanistan. Nó gặp trục trặc kỹ thuật trước khi bay lượn vào không phận Iran và không còn nguyên vẹn khi tiếp đất. Chiếc máy bay đang thực hiện một nhiệm vụ do thám bí mật cho CIA thì gặp nạn. Nhà phân tích quốc phòng Mỹ Loren Thompson còn giải thích trong bản tin AP rằng “chắc chắn nó đã vỡ tan thành hàng trăm mảnh”. Thoạt đầu, người Mỹ không tin rằng Iran có thể phát hiện chỗ máy bay rơi.

Không dám manh động

Một trong những nỗi lo của Mỹ là Iran chiếm được xác chiếc máy bay tuyệt mật RQ-170 Sentinel và tìm thấy các thiết bị bí mật  mà ngay các máy bay tối tân nhất của Mỹ cũng không có. Đây là máy bay không người lái không thể phát hiện bằng ra-đa, hoạt động hàng giờ ở độ cao 14.000 m, tức cao hơn đa số các loại máy bay hiện có. Vả lại, theo tờ Wall Street Journal, không giống như các loại vũ khí bí mật khác, chiếc máy bay này lại không được trang bị hệ thống tự hủy.

Do đó, các quan chức  quốc phòng Mỹ đã lên ba phương án tiếp cận và thu hồi xác chiếc máy bay. Thứ nhất, dùng biệt kích Mỹ ở Afghanistan kết hợp với lực lượng chống chính phủ đột nhập vào Iran thu hồi xác máy bay. Thứ hai, phá hủy nó tại chỗ và cuối cùng dùng máy bay ném bom xóa bỏ  hiện trường.

Thế nhưng cả ba phương án đều có thể khiến Iran dễ dàng phát hiện. Hơn nữa, Mỹ có thể bị Iran tố cáo gây chiến. Vả lại, lúc đó, nhiều người Mỹ tin rằng Iran không thể phát hiện vụ việc bởi điểm rơi là một nơi hẻo lánh ở miền Đông Iran. Cứ để nguyên hiện trạng là sự chọn lựa an toàn nhất. Nhưng ý tưởng này tỏ ra không thực tế.

Sáng 5-12, đài truyền hình quốc gia Iran công bố bằng chứng trong một video clip rằng chiếc RQ-170 Sentinel bị rơi đang nằm trong tay  quân đội Iran. Chiếc máy bay này chỉ bị hư hại nhẹ. Nó cũng có nghĩa là bí mật hợp chất hóa học loại sơn tàng hình và bộ ống kính cho phép chụp rõ nét từ độ cao cả ngàn mét đã rơi vào tay Iran.

Theo NYT, đây là một thất bại đáng kể của ngành tình báo Mỹ. Nó phơi bày ý đồ của Mỹ  tăng cường việc do thám những cơ sở hạt nhân của Iran mà Mỹ nghi ngờ sản xuất vũ khí hạt nhân, trong khi Iran khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ phục vụ nhân sinh.

Nga và Trung Quốc đã xin tiếp cận

Nhưng tiết lộ của Iran làm cho Mỹ lo ngại nhất là cách chiếc RQ-170 Sentinel bị “bắn hạ”. Iran không dùng tên lửa mà dùng bẫy điện tử của “đơn vị tác chiến điện tử” khiến nó giống như bị thôi miên và hạ cánh theo lệnh điều khiển của đơn vị này cho nên hầu như còn nguyên vẹn, thiệt hại không đáng kể. Nhưng theo đài truyền hình Sky News, Washington đã bác bỏ khả năng này của Iran.

Tướng Amir-Ali Hajizadeh, tư lệnh đơn vị nói trên, cho biết thêm Iran biết rõ nếu “bắt sống” được chiếc máy bay tuyệt mật này của Mỹ (phát triển từ lâu nhưng chỉ mới lộ diện hồi năm ngoái) thì sẽ biết được công nghệ vô giá của nó.

Từ nay, Mỹ có nhiều điều để lo. Thứ nhất, nếu thừa nhận do thám bên trong Iran thì có thể bị Iran tố gây chiến. Đó là lý do CIA từ chối bình luận thậm chí phủ nhận. Washington hy vọng điều này sẽ không xảy ra bởi Iran từng khẳng định rằng Mỹ do thám những cơ sở quân sự và hạt nhân bằng máy bay không người lái từ năm 2005. Năm nào, báo chí Iran cũng nói bắn hạ được máy bay không người lái Mỹ.

Riêng năm nay, tháng giêng có hai vụ ở vùng vịnh Ba Tư. Tháng 7 một vụ ở thành phố Qom. Tuy nhiên, không có vụ nào Iran trưng ra bằng chứng.

Nhưng nỗi lo thứ hai lớn nhất của Mỹ là bí mật công nghệ tàng hình và do thám của Mỹ rơi vào tay Nga, Trung Quốc. Nỗi lo này hoàn toàn có cơ sở. Theo nguồn tin của Mers News, hãng thông tấn bán chính thức của Iran, các quan chức Nga và Trung Quốc đã yêu cầu Chính phủ Iran cho phép họ “tham quan” chiếc RQ-170 Sentinel.

Kỳ tới: Quái vật ở Kandahar

NGUYỄN CAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI