Theo kế hoạch, chiếc máy bay X-37B không người lái và hàng hóa bí mật của nó sẽ được đưa lên quỹ đạo bởi tên lửa Atlas 5 từ Trạm Không quân Mũi Canaveral ở bang Florida vào 1 giờ 3 phút ngày 12-12 (giờ Việt Nam).
Trong sứ mệnh đầu tiên, X-37B đã ở trên quỹ đạo từ ngày 22-4 đến ngày 3-12-2010. Trong sứ mệnh tiếp theo, chiếc máy bay không gian thu nhỏ này đã hạ cánh xuống Căn cứ không quân Vandenberg ở bang California hôm 16-6 vừa qua sau khi ở trên quỹ đạo đến 469 ngày bất chấp Không quân Mỹ cho biết máy bay được thiết kế để ở trên quỹ đạo tối đa 270 ngày.

 
Chiếc máy bay không gian tuyệt mật X-37B. Ảnh: BBC
 
Những bí mật bao trùm lên các sứ mệnh của X-37B khiến phương tiện này đang thu hút sự chú ý của nhiều người, từ những người theo dõi không gian nghiệp dư cho đến những người biểu tình chống hạt nhân, các chuyên gia không gian ở Nga và Trung Quốc.
Nhiều người đoán già đoán non rằng X-37B có thể là một máy bay ném bom trong không gian, một vũ khí chống vệ tinh hoặc một vệ tinh do thám chuyên cung cấp dịch vụ theo yêu cầu.  Ông John Pike, giám đốc tổ chức nghiên cứu GlobalSecurity.org, thậm chí nói đùa rằng mục đích của X-37B có thể là để người Trung Quốc phải phỏng đoán về mục đích thật sự của nó.
Trong khi đó, hầu hết chuyên gia nhất trí rằng X-37B nhiều khả năng đang được sử dụng cho một hoạt động do thám bí mật nào đó. Về phần mình, Không quân Mỹ chỉ mới tiết lộ X-37B có 2 mục tiêu: thử nghiệm “những công nghệ tàu không gian có thể dùng lại được” và “đưa các thử nghiệm đã được tiến hành ngoài không gian về mặt đất kiểm tra lại".
 
Đầu máy bay có lắp các tấm chắn nhiệt. Ảnh: BBC
 
X-37B được đặt trên tên lửa Atlas 5. Ảnh: BBC
Máy bay được thiết kế để ở trên quỹ đạo trong nhiều tháng. Ảnh: BBC
Máy bay trở về trái đất hôm 16-6 qua. Ảnh: Huffington Post

Được phát triển bởi hãng Boeing, X-37B trông không khác gì máy bay, nhưng lại được phóng trên một tên lửa, có khoang chứa hàng hóa và sử dụng một số công nghệ của tàu con thoi, như các tấm chắn nhiệt ở đầu máy bay. X-37B dài 8,8 m và rộng 4,5 m, được thiết kế để ở trên quỹ đạo trong nhiều tháng, đồng thời có thể tự động đáp xuống trái đất.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Máy bay không gian tuyệt mật X-37B được phóng từ căn cứ không quân Patrick (bang Florida) ngày 11-12. Nguồn: Reuters
H. Phương (Theo Huffington Post, BBC, USA Today)