Nga phản ứng giận dữ, vừa mô tả hành động của Mỹ là "xâm lược" vừa cảnh báo sẽ xem các máy bay xâm nhập khu vực phía Tây sông Euphrates, kể cả có người lái hay không người lái của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, là mục tiêu. Ngoài ra, Nga tuyên bố chấm dứt sự hợp tác Mỹ - Nga vốn để ngăn chặn các vụ đụng độ máy bay trên bầu trời Syria. Nếu Nga không nói suông, điều này báo hiệu một cuộc đụng độ giữa Mỹ - Nga ở Syria.

Các chuyên gia cùng chung nhận xét Mỹ đang can dự ngày càng sâu vào cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở Syria. Theo đài ABC, trước khi bắn hạ máy bay Syria, liên tục trong 4 tuần qua, Mỹ thực hiện 3 cuộc không kích vào lực lượng do Iran hậu thuẫn khi họ tiến vào "khu vực giảm xung đột" quanh thị trấn Tanf, Tây Nam Syria - nơi đặt một căn cứ huấn luyện chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của liên quân. Trước đó, vào tháng 4, quân đội Mỹ dưới lệnh của Tổng thống Donald Trump dội mưa tên lửa xuống một sân bay Syria.

Diệt xong IS, Mỹ - Nga sẽ đụng độ? - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát do Mỹ huấn luyện dự kiến sẽ được triển khai ở Raqqa- Syria Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, đây chỉ là các hành động mang tính chiến thuật chứ ông Donald Trump và đội ngũ an ninh quốc gia của mình vẫn chưa có một chiến lược chính trị dài hạn cho tương lai Syria, theo Reuters. Dù áp dụng cách thức quyết liệt hơn nhưng về cơ bản, ông Donald Trump đang lặp lại chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama: Tập trung vào IS mà bỏ rơi vấn đề số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng như các liên minh trong khu vực.

Hậu quả, như giới phân tích chỉ ra, là Mỹ có thể chứng kiến trận chiến giành quyền kiểm soát phần lãnh thổ từng thuộc về IS sau khi tổ chức khủng bố này bị tiêu diệt. Trong khi đó, bản thân Washington rơi vào thế đối đầu với chính quyền Syria, Iran, Nga và có thể là cả Thổ Nhĩ Kỳ. 

"Tình hình đang chuyển biến rất nhanh. Chính quyền Damascus đang tiến nhanh trên bộ với sự trợ giúp của đồng minh Iran và họ sẽ không chấp nhận để Mỹ hỗ trợ các lực lượng thân cận khống chế miền Đông Syria" - ông Robert Ford, cựu Đại sứ Mỹ tại Syria và nay làm việc cho Viện Trung Đông, nhận định với trang Politico.

Lục San