Hãng tin Interfax hôm 20-6 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết như trên.

Trước đó, hôm 16-6, Moscow nói rằng quân đội nước này có khả năng đã tiêu diệt Al-Baghdadi trong một cuộc không kích ở Syria vào ngày 28-5. Vụ không kích được tiến hành ở vùng ngoại ô TP Raqqa - thành trì của IS tại Syria.

Tuy nhiên, Washington không thể kiểm chứng Al-Baghdadi thiệt mạng hay chưa, trong khi các quan chức phương Tây và Iraq tỏ ra hoài nghi về tuyên bố của Moscow.

Nga không thể xác nhận thủ lĩnh tối cao IS chết hay chưa - Ảnh 1.

Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: REUTERS

Đại tá Ryan Dillon, người phát ngôn của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang chống IS ở Iraq và Syria, cho hay họ "không thể xác nhận báo cáo từ phía Nga vào thời điểm này".

Trước đây, Al-Baghdadi nhiều lần bị cho là đã chết hoặc bị thương nặng sau các cuộc không kích của liên quân Mỹ.

Theo hãng tin PTI, tên khai sinh của Al-Baghdadi là Ibrahim Awwad Ibrahim Ali al-Badri al Samarrai. Hắn không xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2014.

IS được biết đến với việc áp đặt luật Hồi giáo Sharia khắc nghiệt bao gồm hình phạt chặt đầu tù nhân nơi công cộng. Tổ chức này chiếm giữ Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq - vào tháng 6-2014 trước khi tuyên bố thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo", sau đó tấn công các thành phố ở phương Tây, bao gồm Paris – Pháp và London - Anh.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, PTI)