xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điều chiến đấu cơ qua eo biển Đài Loan, Mỹ bị Trung Quốc răn đe

Cao Lực (Theo SCMP)

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 29-8 khẳng định Washington phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả liên quan đến các hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan.

Nguyên tắc "Một Trung Quốc" là nền tảng chính trị cho quan hệ Trung Quốc-Mỹ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang khẳng định tại một buổi họp báo khi được hỏi về việc Washington phê chuẩn các hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan.

"Thật đáng tiếc khi Mỹ liên tục vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 tuyên bố chung Trung Quốc-Mỹ" - ông Ren khẳng định.

Cũng theo ông Ren, các hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan sẽ không thay đổi xu hướng lịch sử thống nhất Trung Quốc và động thái của Washington sẽ chỉ phát một tín hiệu sai trái đến các lực lượng ủng hộ "độc lập Đài Loan" cũng như làm xấu đi tình hình ở eo biển Đài Loan.

Điều chiến đấu cơ qua eo biển Đài Loan, Mỹ bị Trung Quốc răn đe - Ảnh 1.

Ông Ren Guoqiang. Ảnh: Reuters

"Trung Quốc có ý chí, sự tự tin và năng lực để đánh bại mọi hành vi can thiệp cũng như chia rẽ của các thế lực lượng thúc đẩy độc lập Đài Loan. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi động thái cần thiết để bảo vệ lợi ích, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia cũng như hòa bình và sự ổn định ở eo biển Đài Loan bằng mọi giá" – ông Ren nhấn mạnh.

Trước đó cùng ngày, Washington đã triển khai máy bay quân sự MC-130J bay qua eo biển Đài Loan  - Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết, đồng thời khẳng định họ không phát hiện "bất cứ vụ việc bất thường nào" trong suốt chuyến bay này.

Theo South China Morning Post (SCMP), chiếc MC-130J nêu trên đã rời căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản trước khi bay qua eo biển Đài Loan và di chuyển theo hướng Đông Nam đến eo biển Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Điều chiến đấu cơ qua eo biển Đài Loan, Mỹ bị Trung Quốc răn đe - Ảnh 2.

Máy bay quân sự MC-130J . Ảnh: SCMP


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo