Trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 19-8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Bắc Kinh sẽ làm mọi cách để bảo vệ lợi ích của mình dựa trên diễn biến của tình hình.

"Mỹ phải chịu tất cả hậu quả gây ra bởi việc (bán vũ khí cho Đài Loan)" – ông Cảnh nhấn mạnh mà không nói rõ Trung Quốc sẽ đáp trả bằng cách nào. Trước đây ông Cảnh nói rằng Trung Quốc sẽ cắt đứt quan hệ với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và cấm họ kinh doanh tại đại lục.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn và làn sóng biểu tình ở Hồng Kông chưa chấm dứt.

Trung Quốc đe Mỹ sẽ lãnh hậu quả nếu bán F-16 cho Đài Loan - Ảnh 1.

Nhà Trắng đã bật đèn xanh cho thương vụ vũ khí với Đài Loan, trong đó có 66 chiến đấu cơ đa năng F-16 thế hệ mới. Ảnh: SCMP

Theo đài RT, Nhà Trắng đã bật đèn xanh cho thương vụ vũ khí với Đài Loan, trong đó có 66 chiến đấu cơ đa năng F-16 thế hệ mới, vào cuối tuần qua. Đây sẽ là thỏa thuận vũ khí lớn thứ hai với Đài Bắc được Washington phê duyệt kể từ tháng 7. Trước đó, Mỹ đồng ý bán 108 xe tăng M1A2T Abrams cùng 250 tên lửa đất đối không Stinger trị giá 2,2 tỉ USD cho hòn đảo này.

Quyết định của Washington đã làm Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc đe doạ sẽ trả đũa Mỹ do "vi phạm chính sách Một Trung Quốc".

Hôm 19-8, các nhà quan sát quân sự nhận định hợp đồng F-16V trị giá 8 tỉ USD sẽ không dẫn đến sự thay đổi cán cân sức mạnh tại eo biển Đài Loan. Chuyên gia quân sự Antony Wong Dong đến từ Macau, cho rằng F-16V rất đắt tiền (trị giá khoảng 120 triệu USD/chiếc) và có khả năng chống lại một cuộc không kích từ chiến đấu cơ Trung Quốc tốt hơn.

"Khả năng tấn công của F-16V ngang bằng với các chiến đấu cơ thế hệ 3 của Trung Quốc như J-10C và thậm chí là J-16. Nó cũng có thể phát hiện máy bay tàng hình J-20 tiên tiến nhất ở khoảng cách xa. Tuy nhiên, F-16V không thể đánh bại J-20 vì khoảng cách thế hệ nhưng sẽ làm Bắc Kinh tốn thêm chi phí khi tấn công Đài Loan" – ông Wong phân tích.

Nhà nghiên cứu an ninh quốc gia cấp cao tại Quỹ Chính sách Quốc gia (trụ sở tại Đài Bắc), Chieh Chung, cho biết F-16V sở hữu động cơ và thùng nhiên liệu được nâng cấp so với thế hệ F-16 cũ, cho phép chúng mang nhiều nhiên liệu hơn, bay xa hơn và nhiều khả năng đến gần lãnh thổ Trung Quốc hơn.

Trung Quốc đe Mỹ sẽ lãnh hậu quả nếu bán F-16 cho Đài Loan - Ảnh 2.

Một chiếc F-16V của Không quân Đài Loan. Ảnh: EPA

Phạm Nghĩa (Theo RT, SCMP)