Điều chuyển công tác em trai thủ tướng Trung Quốc

Tin mới

11/02/2015 16:36

(NLĐO) - Lý Khắc Minh, em ruột Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, vừa thôi giữ chức vụ phó cục trưởng Cục Quản lý Độc quyền Thuốc lá Nhà nước (STMA).

Theo thông báo của Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc, STMA sở hữu không ít quyền lực vì đóng góp 7-10 % doanh thu chính phủ vào năm 2013 - tương đương 816 tỉ nhân dân tệ (130,72 tỉ USD) - và nắm 98% thị trường thuốc lá nội địa.

Ông Lý Khắc Minh giữ chức phó cục trưởng STMA từ năm 2003. Do cuộc sống của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc là chủ đề cấm thảo luận công khai nên ít có thông tin về người em trai của thủ tướng họ Lý.

Vị trí của ông Lý Khắc Minh tại STMA từ lâu đã trở thành mục tiêu công kích của các nhà hoạt động chống hút thuốc lá nhưng Bắc Kinh không đả động tới vấn đề này.

 

Hơn 300 triệu người nghiện thuốc lá tại Trung Quốc. Ảnh: Global Health Governance
Hơn 300 triệu người nghiện thuốc lá tại Trung Quốc. Ảnh: Global Health Governance

 

Mới đây, Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội thông báo Lý Khắc Minh đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản trực thuộc nhà nước (SASAC) – cơ quan ngang bộ - trực tiếp theo dõi 112 tập đoàn công nghiệp, dịch vụ do trung ương quản lý.

Theo đó, ông Lý sẽ thôi giữ chức vụ phó giám đốc STMA để tập trung cho công việc mới. Cùng với em trai thủ tướng Trung Quốc, nhiều quan chức khác cũng nằm trong đợt cải tổ nhân sự lớn lần này.

Tại Trung Quốc, Reuters cho biết có hơn 300 triệu người nghiện thuốc lá và hàng triệu người khác “hút thuốc thụ động”.

Năm 2014, một quan chức y tế đề nghị tăng giá thuốc lá và các loại thuế liên quan. Bắc Kinh cũng ban hành dự thảo cấm người dân hút thuốc trong nhà, hạn chế hút ngoài trời và cấm các đoạn quảng cáo liên quan tới thuốc lá. Tuy nhiên, cục trưởng STMA cho rằng các nhà hoạt động không nên can thiệp vào thói quen đã có từ hàng trăm năm nay.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI