Bà Cynthia Robinson, sống tại TP Pensacola, đệ đơn kiện Công ty RJ Reynolds vào năm 2008 vì đã gây ra cái chết cho chồng bà - Michael Johnson.

Theo đơn kiện, bà Robinson cho rằng RJ Reynolds cố tình che giấu những mối nguy hiểm về sức khỏe và bản chất gây nghiện trong sản phẩm của mình.

Ông Johnson, một tài xế xe khách, thiệt mạng vì ung thư ở tuổi 36. Ông này bắt đầu làm bạn với thuốc lá khi mới 13 tuổi và hút từ 1-3 gói/ ngày trong hơn 20 năm.

Bà Cynthia Robinson cùng nhóm hỗ trợ pháp lý của mình Ảnh: NEW YORK DAILY NEWS

Bà Cynthia Robinson cùng nhóm hỗ trợ pháp lý của mình

Ảnh: NEW YORK DAILY NEWS

Sau quá trình xét xử dài 4 tuần, bồi thẩm đoàn đã phán quyết buộc RJ Reynolds bồi thường thiệt hại cho bà Robinson và con chung của hai người là 7,3 triệu USD, cùng con trai riêng của ông là 9,6 triệu USD.

Ngoài ra, công ty còn phải chi một khoản bồi thường mang tính răn đe cho nguyên đơn lên đến 23,6 tỉ USD. Loại bồi thường này nhằm ngăn các công ty hoặc cá nhân tái phạm. Các luật sư của RJ Reynolds chưa đưa ra bình luận nào. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch J. Jeffery Raborn cho hay công ty có kế hoạch kháng cáo.

Đơn kiện của bà Robinson ban đầu nằm trong vụ kiện tập thể nhằm chống lại các công ty thuốc lá vào năm 1994. Hồi năm 2000, một tòa án đã phán quyết buộc RJ Reynolds bồi thường cho các bên nguyên 145 triệu USD nhưng Tòa án Tối cao Florida bác phán quyết trên vào năm 2006. Bù lại, tòa cho phép những người bị hại nộp đơn kiện riêng lẻ.

Xuân Mai