Reuters ngày 4-1 đưa tin người đàn ông nói trên, chỉ được tiết lộ là họ Chen, trước đó được cho là bị bắt vì liên quan đến tàu Lighthouse Winmore mang cờ Hồng Kông bị nghi chở dầu cho Triều Tiên.

Các công tố viên TP Cao Hùng trong một tuyên bố ngày 3-1 cho biết ông Chen trước đó nói rằng con tàu này di chuyển đến Hồng Kông mặc dù biết nó chở dầu đến vùng lãnh hải quốc tế.

Các công tố viên TP Cao Hùng không bình luận về việc liệu ông Chen có liên quan đến tàu Lighthouse Winmore bị giới chức Hàn Quốc bắt giữ vào hồi cuối tháng 11-2017 hay không. 

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc từng cho biết con tàu này vận chuyển 600 tấn dầu cho tàu Sam Jong mang cờ Triều Tiên vào ngày 19-10 ở vùng biển quốc tế giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. 

Lighthouse Winmore là 1 trong 10 tàu mà Mỹ đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc liệt kê vào danh sách đen vì hoạt động thương mại trái phép với Triều Tiên, theo Reuters.

Điều tra doanh nhân Đài Loan nghi bán dầu cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu Lighthouse Winmore bị giới chức Hàn Quốc bắt giữ vào cuối tháng 11-2017 với cáo buộc chở dầu cho Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hiện tại, ông Chen đã được cho phép tại ngoại sau khi nộp phạt 1,5 triệu Tân Đài tệ (50.700 USD).

Tuy nhiên, ông Chen không được phép rời khỏi Đài Loan trong lúc giới chức tiếp tục điều tra.

"Nghi vấn phạm tội là rất lớn" – văn phòng công tố viên TP Cao Hùng trong một tuyên bố cho biết, đồng thời khẳng định ông Chen đang bị điều tra thêm. Tuy nhiên, văn phòng này không tiết lộ lý do cho phép ông Chen nộp tiền để được tại ngoại.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tháng trước đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới đây nhằm hạn chế Triều Tiên tiếp cận các nguồn cung cấp sản phẩm dầu mỏ tinh chế và dầu thô.

Cao Lực (Theo Reuters)