Theo Reuters, chiếc tàu bị bắt giữ mang tên KOTI treo cờ Panama tại cảng Pyeongtaek-Dangjin, phía tây nam Incheon. Tuy nhiên, giới chức trách Hàn Quốc không cung cấp thêm chi tiết do tính nhạy cảm của vấn đề.

Yonhap cho hay tàu KOTI có thể chở tới 5.100 tấn dầu, thành viên thủy thủ đoàn chủ yếu là người Trung Quốc và Myanmar. Hãng thông tấn này của Hàn Quốc tiết lộ các quan chức tình báo và hải quan nước này đang kết hợp cùng điều tra con tàu.

Hàn Quốc bắt mẻ dầu khủng tới Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu chở dầu KOTI. Ảnh: Marine Traffic

Quan chức trên không nói rõ thời điểm bắt giữ, nhưng đây là lần thứ hai trong vài ngày qua Seoul công bố thông tin bắt giữ tàu nghi vận chuyển dầu tới Triều Tiên.

Hôm 29-12, Hàn Quốc cho biết đã bắt giữ tàu Lighthouse Winmore treo cờ Hồng Kông bị nghi chuyển 600 tấn dầu sang tàu Sam Jong 2 treo cờ Triều Tiên hồi cuối tháng 11.

Những vụ bắt giữ tàu nghi tuồn dầu cho Triều Tiên liên tiếp được công bố sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) hồi tuần trước vừa áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên vì vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của nước này, trong đó hạn chế tới 90% lượng dầu tinh tế xuất khẩu cho Triều Tiên.

Mỹ cũng đề xuất HĐBA LHQ đưa vào danh sách đen 10 tàu vận chuyển các món hàng bị cấm từ Triều Tiên. Tàu Lighthouse Winmore cũng nằm trong danh sách đó, trong khi tàu KOTI dường như chưa có tên.

Hàn Quốc bắt mẻ dầu khủng tới Triều Tiên - Ảnh 2.

Tàu Lighthouse Winmore nằm trong danh sách đen bị cấm chở hàng tới Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 29-12 bác tin tàu nước này bán dầu cho Triều Tiên và tuyên bố Bắc Kinh không vi phạm các nghị quyết LHQ.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)