Tổng thống Trump hôm 18-11 kêu gọi phe Cộng hòa bảo vệ ông trong một tuyên bố trên mạng xã hội rằng cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông là "đỉnh điểm của sự bất công".

"Chưa bao giờ Đảng Cộng hòa đoàn kết như lúc này. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã phá vỡ các quy tắc nhưng chúng ta đang chiến thắng và chúng ta sẽ chiến thắng" – ông Trump tuyên bố.

Vòng điều trần mới sẽ diễn ra từ ngày 19-11 đến ngày 21-11, với sự tham gia của 9 nhân chứng quan trọng, gồm các ông/bà David Holmes, Alexander Vindman, Fiona Hill, Jennifer Williams, Gordon Sondland, Tim Morrison, Kurt Volker, Laura Cooper và David Hale.

Điều tra luận tội tổng thống vào giai đoạn quan trọng, ông Donald Trump vẫn tự tin - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland. Ảnh: Reuters

Vòng điều trần này được xem là giai đoạn quan trọng để phe Dân chủ kết luận liệu Tổng thống Trump có lạm quyền để đạt được lợi ích chính trị trước thềm bầu cử 2020 hay không.

Theo CNN, tâm điểm của vòng điều trần mới sẽ là Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland – người dự kiến đối mặt với hàng loạt câu hỏi từ phía đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa vào ngày 20-11.

Theo lời khai của nhiều nhân chứng quan trọng, ông Sondland đóng vai trò như "cầu nối liên lạc trực tiếp" giữa Tổng thống Trump và Ukraine. 

Tại phiên điều trần kín hồi tuần rồi, nhân viên ngoại giao David Holmes khẳng định vô tình nghe được cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và ông Sondland mà trong đó, ông Trump lớn tiếng hỏi ông Sondland về việc liệu Ukraine đã sẵn sàng điều tra chưa. Theo ông Holmes, cuộc điện đàm này diễn ra vào ngày 26-7 tại một nhà hàng ở thủ đô Kiev – Ukraine.

Điều tra luận tội tổng thống vào giai đoạn quan trọng, ông Donald Trump vẫn tự tin - Ảnh 2.

Nhân viên ngoại giao Mỹ tại Ukraine David Holmes. Ảnh: Reuters

Phe Dân chủ muốn ông Sondland xác nhận nghi vấn Tổng thống Trump yêu cầu ông dùng gần 400 triệu USD quỹ viện trợ quân sự để gây sức ép, buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden – đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Trong khi đó, phe Cộng hòa nhiều khả năng tìm cách làm tổn hại uy tín của ông Sondland trong vai trò nhân chứng, tại một phiên điều trần có thể buộc ông chọn lựa giữa việc giới hạn tiếp xúc pháp lý hoặc bảo vệ Tổng thống Trump.

Trước ông Sondland, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ hôm 19-11 sẽ điều trần 4 nhân chứng, trong đó có Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Âu của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Alexander Vindman, người từng khẳng định tại một phiên điều trần kín rằng cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là "có vấn đề".

Điều tra luận tội tổng thống vào giai đoạn quan trọng, ông Donald Trump vẫn tự tin - Ảnh 3.

Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Âu của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Alexander Vindman. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo CNN)