Theo Reuters, lính đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ, William “Ryan” Owens, cũng bị giết trong cuộc đột kích chi nhánh Al-Qaeda tại tỉnh al-Bayda của Yemen (AQAP). Lầu Năm Góc trước đó khẳng định 14 tay súng đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, các bác sĩ tại hiện trường cho biết khoảng 30 người, trong đó có 10 phụ nữ và trẻ em, nằm trong số các nạn nhân.

Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) trong một tuyên bố đã thừa nhận kết quả điều tra cho thấy “một số dân thường – bao gồm trẻ em - không tham gia chiến đấu có thể đã bị giết chết” sau cuộc đột kích ngày 29-1.

Hoạt động chống khủng bố đầu tiên do Tổng thống Donald Trump phê duyệt đang bị điều tra. Ảnh: REUTERS
Hoạt động chống khủng bố đầu tiên do Tổng thống Donald Trump phê duyệt đang bị điều tra. Ảnh: REUTERS

Các quan chức quân sự Mỹ tiết lộ tân Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt hoạt động chống khủng bố bí mật đầu tiên của mình với tư cách tổng tư lệnh mà không có đủ thông tin tình báo, sự hỗ trợ từ mặt đất cũng như các phương án dự phòng.

Kết quả, đơn vị SEAL tham gia cuộc đột kích bị rơi vào căn cứ tăng cường của Al-Qaeda – vốn được bảo vệ bằng bom mìn và các tay súng bắn tỉa, với quy mô lớn hơn so với dự kiến ban đầu.

“Khi CENTCOM yêu cầu tiến hành cuộc đột kích, chúng tôi tin họ có cơ hội thành công” - phát ngôn viên của CENTCOM, đại tá John Thomas, nói.

Căn cứ Al-Qaeda nói trên được chính quyền Tổng thống Barack Obama nhắm mục tiêu trước khi ông rời khỏi văn phòng vào ngày 20-1. Nhưng sau đó, ông Obama quyết định không tiến hành không kích.

Một số quan chức quân sự Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng “vụ tấn công tàn bạo này” đã giết chết lính đặc nhiệm Owens cùng 15 phụ nữ và trẻ em Yemen (cao hơn 5 người so với con số Lầu Năm Góc đưa ra). Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại uý Jeff Davis, cho biết thêm lực lượng Mỹ đã bị một số phụ nữ bắn trả.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho rằng dù không bắt được thành viên AQAP nào nhưng cuộc đột kích đã mang lại những lợi ích đáng kể, đó là tiêu diệt được 14 tay súng và thu giữ một lượng lớn thông tin tình báo giúp ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố tiềm tàng trên đất Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)