Daily Mail hôm 5-8  tiết lộ trong một âm mưu gián điệp tinh vi, hồ sơ của một nữ phi công Không quân Hoàng gia Anh (RAF) trên ứng dụng hẹn hò Tinder đã bị hack, nhờ đó một điệp viên đã lấy danh tính phụ nữ để liên lạc với các quân nhân của RAF và gạ tình. Ít nhất một người đã "sập bẫy" và tiết lộ các chi tiết về máy bay chiến đấu F-35 Lightning II (Tia chớp II)

Tối 4-8, các nguồn tin RAF đã xác nhận thông tin về những chiếc tiêm kích tàng hình cực kỳ đắt tiền này đã bị rò rỉ cho một bên thứ ba chưa xác định.

Hiện vẫn chưa rõ âm mưu này có dính líu đến lực lượng nước ngoài nào hay không nhưng mọi nghi ngờ đang đổ dồn về phía tình báo Nga và Trung Quốc. Cả hai quốc gia này đều rất muốn có thông tin về những chiếc F-35 vốn được cho là đại diện của dòng tiêm kích tàng hình mới và là một đe dọa tiềm tàng đối với hệ thống phòng thủ quân sự của họ.

Dính bẫy tình, Không quân Anh lộ bí mật tiêm kích tàng hình F-35 - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II. Ảnh: PA

Những tài liệu mật mà Daily Mail có được hôm 5-8 đã cung cấp chi tiết về những lo ngại của RAF đối với âm mưu gián điệp này. "Bẫy tình" này đã được thực hiện chỉ vài tuần sau khi 4 chiếc F-35 đầu tiên mà RAF đặt mua được giao đến RAF Marham ở Norfolk hôm 7-6.

Anh cam kết mua 138 chiếc F-35 trong đó mỗi chiếc có giá gần 120 triệu USD. Đơn hàng đầu tiên  gồm 48 chiếc với tổng giá mua kèm chi phí dịch vụ lên đến 11,7 tỉ USD. Để tương xứng với mức giá "khủng" này, những chiếc F-35 phải có khả năng chiếm ưu thế trên không và tránh được những hệ thống phòng không tinh vi. Đều này có thể lý giải vì sao các bên tình báo lại muốn biết  bí mật xoay quanh những chiếc F-35 này như vậy.

Lãnh đạo an ninh của RAF hôm 9-7 đã đưa ra một thông báo với nội dung cảnh báo đến các cấp chỉ huy rằng: "Trong vòng tuần qua đã có một quân nhân đang phục vụ trong RAF bị hack tài khoản hẹn hò online và rất có thể thủ phạm đã cố gắng kết bạn với một quân nhân khác của RAF để khai thác bình luận và thông tin chi tiết về F-35".

Dính bẫy tình, Không quân Anh lộ bí mật tiêm kích tàng hình F-35 - Ảnh 2.

Nội dung thông báo của lãnh đạo an ninh RAF đến các quân nhân, đặc biệt là các cấp chỉ huy. Ảnh: Daily Mail

Nội dung thông báo còn viết: "Rất may là có rất ít thông tin bị tiết lộ và người bị hack tài khoản đã báo cáo rõ ràng nhanh chóng để công tác điều tra can thiệp được tiến hành kịp thời. Mặc dù vậy, sự việc này càng cho thấy rõ nguy cơ đến từ mạng xã hội và các ứng dụng online đối với việc bảo mật thông tin".

Để nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng, tất cả các quân nhân của RAF, đặc biệt là những người có quyền truy cập thông tin của những chiếc F-35, đã được cảnh báo phải cảnh giác cao về nguy cơ bị tiếp cận từ các đặc vụ nước ngoài. Quân nhân nào chia sẻ thông tin hữu ích cho kẻ thù sẽ bị xử phạt theo Đạo luật bí mật chính thức.

Các nguồn của RAF cho biết không có thông tin về việc những chi tiết nhạy cảm hay bí mật của F-35 bị tiết lộ trong những cuộc trò chuyện "qua ứng dụng hẹn hò" nhưng họ cũng không loại trừ khả năng thông tin có thể bị tiết lộ ra ngoài bằng những phương thức khác.

Sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh ở Salisbury hồi tháng 3, Vương quốc Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga mà họ cho là đã tham gia vào các hoạt động gián điệp. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson nói: "Rõ ràng là điện Kremlin đang sử dụng khả năng trà trộn của họ để phá hoại, làm suy yếu và ảnh hưởng đến các quốc gia trên thế giới. Các chiến dịch tấn công trên mạng của họ rất chủ động và táo bạo".

N. Thương (theo Daily Mail)