Quân đội Philippines hôm 4-12 tiến hành bố ráp khu dinh thự của gia tộc Ampatuan đang bị nghi liên quan đến vụ thảm sát 57 người ở tỉnh Maguindanao. Đại tá Leo Ferrer cho hãng tin DPA (Đức) biết các cuộc bố ráp nhằm xác định xem liệu “có bằng chứng nào liên quan đến vụ thảm sát có thể tìm thấy trong nhà của họ”.


Số lượng súng đạn được tìm thấy gần khu dinh thự của gia tộc Ampatuan hôm 3-12. Ảnh: AP

 
Nhà của Andal Ampatuan Jr., nghi can chính của vụ thảm sát xảy ra hôm 23-11, bị lục soát trước tiên với sự tham gia của hàng trăm binh sĩ và cảnh sát. Sau đó, đến lượt nhà của các thành viên khác thuộc gia tộc Ampatuan cũng bị bố ráp.

DPA cho biết các cuộc lục soát diễn ra mà không vấp phải sự kháng cự vũ trang nào, dù các luật sư của gia tộc Ampatuan tìm cách ngăn cản. Các lực lượng an ninh đã tước vũ khí của các thành viên gia tộc Ampatuan và cận vệ của họ sau khi tiến vào các ngôi nhà.
 
Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, các thiết bị dò tìm kim loại, chó nghiệp vụ và cả máy đào đất đã được sử dụng để hỗ trợ cuộc bố ráp. Đài phát thanh địa phương cho biết một số thùng đạn đã được tìm thấy sau khi một bức tường bị đánh sập.


Theo hãng tin AFP, các cuộc bố ráp diễn ra sau khi nhà chức trách phát hiện một lượng súng đạn lớn chôn dưới đất cách khu dinh thự này vài trăm mét cuối ngày trước đó. Cảnh sát đang điều tra xem liệu những vũ khí này có được sử dụng trong vụ thảm sát hay không.
 
Ngoài ra, cảnh sát Philippines trong tuần này đã truy tố Andal Ampatuan Sr., cha của Andal Ampatuan Jr. và là cựu tỉnh trưởng tỉnh Maguindanao, cùng 4 thành viên khác của gia tộc vì vai trò của ông ta trong vụ thảm sát. Hiện họ đang chờ xem liệu Bộ Tư pháp có quyết định buộc tội họ trước tòa hay không. Trước đó, nghi can chính Andal Ampatuan Jr. đã bị cáo buộc 25 tội danh giết người.

Hoàng Phương