Đài BBC đưa tin quân đội đã bao vây tỉnh này, tịch thu vũ khí và bắt nhiều kẻ tình nghi. Chính quyền Manila cáo buộc gia tộc Ampatuan đã ra lệnh tàn sát 57 người hồi tuần qua và kích động cuộc nổi loạn.


Các báo cáo sơ khởi cho thấy quân đội đã xung đột với các nhóm vũ trang ở Maguindanao vào tối chủ nhật vừa qua nhưng đến nay vẫn không có thông tin về thương vong. “Có vài lần đụng độ giữa các nhóm này và cảnh sát quốc gia Philippines”- Bộ trưởng Nội vụ Ronaldo Puno nói với BBC.


Tư lệnh cảnh sát quốc gia, tướng Jesus Verzosa, nói rằng cuộc giao tranh đã xảy ra lúc chiều tối 6-12 tại thành phố Datu Unsay. Và hôm 7-12, chính phủ thông báo đã kiểm soát hoàn toàn thủ phủ Shariff Aguak của tỉnh Maguindanao. Các quan chức quân đội nói nhiều cư dân địa phương vẫn còn bị ám ảnh bởi gia tộc Ampatuan.


Các nhóm nhân quyền và những người chỉ trích Tổng thống Gloria Arroyo đã phê phán việc chính quyền tuyên bố “tình trạng nổi loạn”, coi đó là một lớp sơn chính trị phủ lên tội ác. Bà Arroyo cũng đối mặt với hành động pháp lý của các luật sư và các nhóm xã hội dân sự vì đã ban bố tình trạng thiết quân luật ở Maguindanao.

T.Minh