Đô đốc Mỹ bức xúc trước việc Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông

Tin mới

31/03/2015 19:07

(NLĐO) - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 31-3 nói rằng Trung Quốc đang “dựng một bức tường cát khổng lồ” thông qua việc xây đảo ở Biển Đông, khiến nhiều quốc gia quan ngại về tham vọng lãnh hải của Bắc Kinh.

Đô đốc Harry Harris nêu ý kiến trên trong một hội nghị hải quân ở Úc. Ông cho rằng những tuyên bố về lãnh thổ giữa nhiều quốc gia ở vùng Biển Đông đang “gia tăng căng thẳng trong khu vực và tiềm ẩn những tính toán sai lầm”.

 

Ảnh chụp Trung Quốc đơn phương cải tạo bãi đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sacủa Việt Nam hôm 12-12-2014 Ảnh: RAPPLER.COM

Ảnh chụp Trung Quốc đơn phương cải tạo bãi đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

hôm 12-12-2014. Ảnh: RAPPLER.COM

 

“Tuy nhiên, mối quan tâm thực sự ở đây, ngay lúc này là hành động cải tạo đất biển đảo chưa từng thấy của Trung Quốc. Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo bằng dùng cát lấp các rạn san hô sống – một số rạn san hô còn ở dưới nước – sau đó đổ bê tông lên trên. Trung Quốc hiện đã tạo ra hơn 4 km2 đất nhân tạo như thế”, ông nói.

Tại hội nghị, Đô đốc Harris cũng cho biết Biển Đông nổi tiếng với các hòn đảo tự nhiên xinh đẹp nhưng Trung Quốc đang “tạo ra một bức tường bằng cát với các dụng cụ nạo vét và xe ủi đất trong nhiều tháng liền”.

Ông cho biết Mỹ đang khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, trong đó các bên cam kết “kiềm chế việc tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc gia tăng tình trạng tranh chấp, ảnh hưởng đến hòa bình và sự ổn định khu vực”. Đô đốc cho biết hành động của Trung Quốc sẽ có tính quyết định trong việc các nước trong khu vực sẽ đối đầu hay hợp tác với nhau.

Cùng ngày, tờ Wall Street Journal dẫn lời chuẩn đô đốc Christopher Paul thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nước này sẽ triển khai thêm hàng loạt tàu chiến hiện đại tới Thái Bình Dương, trong đó có tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt.

Mục đích của việc điều theo tàu chiến theo chuẩn đô đốc Paul là do khu vực Thái Bình Dương đang có nhiều thay đổi và thế giới đã trở nên kém an toàn hơn. “Có những kẻ muốn cản trở tự do hàng hải và hạn chế đi lại trên vùng biển quốc tế, bồi đắp đất xây đảo trái phép, tạo ra các vùng cấm và đe dọa láng giềng” - chuẩn đô đốc Paul nói.

Tàu khu trục lớp Zumwalt dài 180 m với tốc độ tối đa 56 km/giờ, được trang bị các loại tên lửa hùng mạnh như Tomahawk hay Sea Sparrow. Tàu Zumwalt là loại tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Mỹ, có thể chở theo máy bay trực thăng và được trang bị hệ thống chống rađa cực kỳ hiện đại, chi phí mỗi chiếc lên đến 3,45 tỉ USD.

 

Mỹ - Nhật mở rộng hoạt động

Theo Reuters, Đô đốc Robert Thomas, tư lệnh hạm đội 7 của Mỹ, hôm 31-3 tuyên bố việc Thủ tướng Nhật Shinzo Abe theo đuổi quyền phòng vệ tập thể (CSD) sẽ giúp hải quân Nhật và Mỹ tăng cường hợp tác ở Thái Bình Dương, kéo dài từ Nhật đến biển Đông.

Trước đó, Nhật và Mỹ tuyên bố đến cuối tháng 6 sẽ ra quyết định về các hướng dẫn mới đối với quan hệ đồng minh, qua đó giúp Nhật đóng vai trò quân sự to lớn hơn trong khu vực.

 

L. Thoa (Theo AP, Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI