Ông Rosario cho biết tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Trung Quốc và Philippines hiện tại đã vượt xa các vấn đề về quyền lợi hàng hải. Manila buộc phải tìm biện pháp để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, thông qua vụ kiện Bắc Kinh lên Tòa trọng tài thường trực (PCA), trụ sở ở The Hague – Hà Lan.

Ngoại trưởng Philippines khẳng định Trung Quốc không tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), từ chối duy trì các quy luật nằm trong khuôn khổ pháp lý – vốn đóng vai trò nền tảng để thiết lập hòa bình, trật tự và công bằng trong xã hội hiện đại.

Ngoại trưởng Philippines Albert F. del Rosario phát biểu tại diễn đàn của FOCAP hôm 26-3. Ảnh: GOVPH

Ngoại trưởng Philippines Albert F. del Rosario phát biểu tại diễn đàn của FOCAP hôm 26-3. Ảnh: GOVPH

Phát biểu trước 80 khán thính giả, bao gồm thành viên FOCAP và đại diện các phương tiện truyền thông, viện nghiên cứu, cơ quan chính phủ cùng với cộng đồng các doanh nghiệp địa phương, ông Rosario lên án mạnh mẽ cái gọi là “đường chín đoạn” của Trung Quốc: “Ngay cả khi Philippines đệ đơn tố tụng lên PCA theo Điều 287 của Luật Biển UNCLOS, Trung Quốc vẫn đơn phương thay đổi hiện trạng biển Đông và muốn chiếm gần hết khu vực này”.

Ông Rosario nhấn mạnh các hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc diễn ra ở biển Tây Philippines và 7 rạn san hô lớn thuộc quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều thách thức, Ngoại trưởng Philippines cho rằng Manila có cộng đồng quốc tế ủng hộ và nắm trong tay lẽ phải nên sẽ phản đối Trung Quốc tới cùng.

Nhắc đến vụ kiện lên PCA, ông Rosario khẳng định tập hồ sơ bổ sung 3.000 trang do Manila mới nộp lên tòa trọng tài gần đây để làm bằng chứng chống lại Trung Quốc được đúc kết dựa trên thực tế và luật pháp.

Là một trong những tổ chức truyền thông uy tín hàng đầu tại Philippines, FOCAP thường xuyên mở các diễn đàn thảo luận về nhiều vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội mang tính cấp thiết, thời sự. Tham gia các diễn đàn này là nhiều quan chức cấp cao của chính phủ và chuyên gia nổi tiếng trong và ngoài nước.

P.Nghĩa (Theo GOVPH)