Trả lời phỏng vấn tạp chí National Interest gần đây, tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, cho rằng tàu sân bay Mỹ có thể hoạt động thuận lợi bên trong khu vực chống tiếp cận (A2/AD) của Nga và Trung Quốc.

“Khu vực A2/AD này chắc chắn là một mục tiêu cho một số đối thủ cạnh tranh của chúng tôi. Nhưng để đạt được mục tiêu đó lại là chuyện khác phức tạp hơn nhiều” – ông Richardson ca ngợi ưu thế của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Các nhà phân tích quân sự ngày càng tin rằng sự tiến bộ của hải quân Nga và Trung Quốc đã đẩy Mỹ vào thế phải cạnh tranh khốc liệt, điều chưa từng xảy ra trước đây. Không những vậy, Mỹ còn bị thách thức vị thế thống trị tại các đại dương trên thế giới.

Tàu sân bay USS Nimitz của hải quân Mỹ. Ảnh: FLICKR
Tàu sân bay USS Nimitz của hải quân Mỹ. Ảnh: FLICKR

Trong khi đó, Đô đốc Richardson từ chối nói về cách thức hải quân Mỹ sẽ bảo vệ tàu sân bay của mình khi xâm nhập A2/AD của Nga và Trung Quốc. “Chúng tôi không muốn giúp các đối thủ cạnh tranh chiếm được lợi thế” – ông giải thích.

Ngược lại, phía Trung Quốc từng rêu rao về sức mạnh của hải quân nước này. Bắc Kinh tự hào khoe rằng “sát thủ tàu sân bay” của mình trang bị tên lửa dẫn đường chính xác có khả năng “đánh chìm tàu sân bay Mỹ”. Ngoài ra, Trung Quốc còn khẳng định tên lửa tầm xa nhất của họ có thể bắn xa đến 1.500 km so với bán kính tấn công chỉ hơn 1.000 km của tên lửa Mỹ.

Trong mấy năm qua, Bắc Kinh đã cải thiện khả năng tình báo, giám sát và trinh sát (ISR); lắp đặt hệ thống radar tiên tiến trên các đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông.

Dù vậy, Đô đốc Richardson tin rằng hải quân Mỹ - đặc biệt là Hạm đội Thái Bình Dương – vẫn thừa sức làm suy yếu khả năng tấn công của đối thủ trong bất kỳ tình huống nào.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News)