Đô đốc Mỹ: Ông Assad sẽ chiến đấu đến chết

Tin mới

19/07/2013 10:32

Các quan chức quân sự hàng đầu Mỹ hôm 18-7 nhận định rằng lợi thế trên chiến trường ở Syria đang nghiêng về phía Tổng thống Syria Bashar al-Assad và ông ta “sẽ chiến đấu đến chết”.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cảnh báo rằng nhà lãnh đạo Syria có thể vẫn sẽ nắm quyền trong vòng một năm tới trừ khi Washington tăng cường sự ủng hộ dành cho lực lượng nổi dậy.  Ông Dempsey cho biết thêm đã trình lên Tổng thống Mỹ Barack Obama những lựa chọn về việc không kích các mục tiêu Syria và vấn đề này đang được cân nhắc. Cũng tại cuộc điều trần, Đô đốc James Winnefield, phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, cho rằng chế độ Assad đang thắng thế trong cuộc nội chiến ở Syria và nhà lãnh đạo này “sẽ chiến đấu đến chết”.
 
Cùng ngày, thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ lực lượng nổi dậy ở Syria, trong đó có kế hoạch vũ trang được công bố hôm 13-6. Tuy nhiên, ông Carney đã giảm nhẹ triển vọng Washington sẽ có hành động quân sự trực tiếp tại Syria.
 
Một đô đốc Mỹ nhận định rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ chiến đấu đến chết
Ảnh: AP
Về số phận của ông Assad, ông Carney nhận định: “Sự thật là ông Assad sẽ không còn bao giờ cai trị được Syria theo cách thức như trước đây. Theo quan điểm của chúng tôi, Assad sẽ không bao giờ cai trị được toàn bộ Syria thêm lần nào nữa”.
 
Không lạc quan như Mỹ, đồng minh Anh đã từ bỏ kế hoạch vũ trang cho quân nổi dậy đồng thời tin rằng ông Assad có thể nắm quyền trong vài năm tới. Nước này cũng nhận định rằng một hội nghị hòa bình nhằm tìm giải pháp cho tình hình Syria có thể sẽ không diễn ra trong năm nay như mong muốn.
 
Lực lượng nổi dậy tại thành phố Aleppo
Ảnh: Reuters
 
Các nguồn tin cho biết sự thay đổi nói trên xuất phát từ sự phản đối của công chúng và sự lo ngại rằng vũ khí nước Anh có thể rơi vào tay các tay súng Hồi giáo. Theo họ, sự nhúng tay của Iran và Hezbollah đã khiến cán cân sức mạnh trên chiến trường nghiêng về phía ông Assad, khiến ông ta không còn quan tâm lắm đến chuyện thương thảo. Trong khi đó, phương Tây lại không có chiến lược gì để sớm chấm dứt cuộc xung đột.
Một nguồn tin nói: “Sự đánh giá của phương Tây đã thay đổi. Chúng tôi trước đây nghĩ rằng ông ta chỉ có thể trụ được trong vài tháng. Giờ đây chúng tôi nghĩ rằng ông ta có thể nắm quyền trong vài năm tới”.
P.Võ (Theo Reuters, Yahoo! News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI