Gặp gỡ giới truyền thông Ấn Độ tại thủ đô New Delhi hôm 29-10, vị chỉ huy quân sự hàng đầu này của Mỹ tuyên bố Trung Quốc gây ra mối nguy hiểm hiển nhiên cho các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Đô đốc Mỹ tố cáo mối nguy hiểm Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Đô đốc John Christopher Aquilino. Ảnh: ORISSA POST

"Có thể thấy rõ ý định của Hải quân Trung Quốc là hoạt động trong một khu vực rộng lớn hơn nhiều, trong đó có khu vực Ấn Độ Dương (IOR). Tôi cho rằng sẽ thấy một tàu sân bay Trung Quốc được triển khai trong IOR sau một khoảng thời gian nữa" - Đô đốc Aquilino nhấn mạnh sau khi gặp Đô đốc Hải quân Ấn Độ Karambir Singh và các quan chức khác ở New Delhi.

Theo trang Sputnik, Ấn Độ - Thái Bình Dương được hiểu rộng rãi là không gian giữa Ấn Độ Dương và miền Tây và Trung Thái Bình Dương, cũng như các vùng biển nối liền hai đại dương này ở trong và xung quanh Indonesia.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho biết những tiến bộ về hàng hải của họ ở khu vực giữa hai đại dương có nhiều hình thức.

Chẳng hạn, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý đối với lãnh hải và lãnh thổ ở biển Đông và điều này đã dẫn đến phản ứng từ các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, nước có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đô đốc Aquilino cho biết ông không nghi ngờ gì về "hành vi hiện đại hóa nhanh chóng khả năng chiến đấu và vũ khí hóa gia tăng" của Trung Quốc rõ ràng là mối đe dọa đối với tất cả các quốc gia tự do và có cùng chí hướng ở biển Đông và Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ấn Độ cũng cảnh giác với dấu ấn về hải quân và hậu cần ngày càng tăng của Trung Quốc ở IOR, đặc biệt là sau khi nước này thành lập căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên tại quốc gia châu Phi Djibouti vào tháng 8-2017.

Gián tiếp đề cập đến Trung Quốc, Đô đốc Aquilino xác nhận rằng ông đã thảo luận với Đô đốc Karambir Singh các cách để kết hợp một cách tốt hơn các hoạt động hàng hải giữa Mỹ và Ấn Độ để ngăn chặn hành động vẽ ra "các đường (hàng hải) tưởng tượng".

Ông nói phía Mỹ sẽ hoan nghênh bất kỳ động thái nào của Ấn Độ để thực hiện việc tuần tra hải quân chung hoặc mở rộng cuộc tập trận Malabar bao gồm cả Úc.

Tuy nhiên, Ấn Độ hiện đang lưỡng lự quân sự hóa nhóm chiến lược không chính thức "Tứ giác"gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc để đương đầu với Trung Quốc, mặc dù gần đây Ấn Độ đã đồng ý nâng cấp đối thoại lên cấp bộ trưởng ngoại giao. Nước này cũng không đồng ý để Úc tham gia cuộc tập trận Malabar cùng với Mỹ và Nhật Bản.

Trong khi đó, Trung Quốc tự coi mình là đối tác thương mại quan trọng đối với tất cả các quốc gia lớn ở khu vực Ấn Độ Dương và Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ông Udayan Das, chuyên gia về khoa học chính trị ở thành phố Kolkata (Ấn Độ), nhận định rằng những bước tiến ngày càng tăng của Trung Quốc tại các vùng biển Nam Á, cùng với chuỗi các cơ sở cảng biển trên khắp Ấn Độ Dương, có khả năng biến Trung Quốc thành một thế lực thường trú tại đây.

Hoài Vy (Theo Sputnik)