Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, nói tại phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 12-2: "Bằng cách gây lo ngại và cưỡng ép, Bắc Kinh đang tìm cách bẻ cong, phá vỡ và thay thế trật tự thế giới dựa trên các quy tắc hiện có. Với vị thế của mình, Bắc Kinh đang tìm cách tạo ra một trật tự thế giới mới do Trung Quốc dẫn đầu đi kèm những đặc tính của nền kinh tế thứ hai thế giới, nhằm thay thế sự ổn định và hòa bình đã tồn tại hơn 70 năm qua của Ấn Độ - Thái Bình Dương ".

Ông Davidson cảnh báo Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa chính đối với lợi ích, người dân và đồng minh của Mỹ khi hiện đại hóa quân đội trong hai thập kỷ qua.

Tư lệnh Mỹ: Tăng đầu tư cho Ấn Độ - Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Đô đốc Phil Davidson cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách tạo ra một trật tự thế giới mới do Trung Quốc dẫn đầu. Ảnh: AP

Đô đốc Davidson cho rằng ngân sách đầu tư nước ngoài của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương không đủ để đối phó với những thách thức mới do Trung Quốc đặt ra, ám chỉ Bắc Kinh đang sử dụng sự giàu có của mình để mua ảnh hưởng trong khu vực. Quan chức này kêu gọi chính quyền Washington cần có cách tiếp cận quy mô toàn quốc để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng những phát biểu được ông Davidson đưa ra nhằm biện minh cho sự hiện diện quy mô lớn hơn của quân đội Mỹ trong khu vực. Trong cuộc họp báo hôm 14-2, bà Hoa cho hay: "Trung Quốc hy vọng các bên liên quan không gây rắc rối và làm việc mang tính xây dựng hơn vì sự ổn định và phát triển của khu vực".

Các chuyên gia quân sự nhận định tuyên bố của ông Davidson cho thấy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đã nhận ra hoạt động tự do hàng hải không đủ để chống lại tham vọng quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Chuyên gia hải quân làm việc tại Bắc Kinh, Li Jie, nhận xét các bình luận của ông Davidson cho thấy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ củng cố mối liên kết chặt chẽ hơn với các đồng minh và đối tác của họ, đồng thời cố kiềm chế các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Trong khi đó, ông Rajeev Ranjan Chaturvedy, chuyên gia tại Trường ĐH Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho rằng ngoài hỗ trợ quân sự, Mỹ cũng cần chi ngân sách để chống lại sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc trong khu vực.

Xuân Mai (Theo SCMP)