Đô đốc Trung Quốc: Có quyền đâm tàu Nhật ở biển Đông

Tin mới

12/06/2015 14:51

(NLĐO) – Đô đốc Li Jie đến từ lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cảnh báo tàu chiến nước này “có quyền đâm” tàu chiến Nhật Bản nếu nó xuất hiện trong khu vực Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Hoàn cầu, ông Li thừa nhận Tokyo không gặp rào cản kỹ thuật nào khi triển khai tàu và máy bay quân sự đến biển Đông.

“Máy bay chống ngầm P-3C cùng máy bay cảnh báo sớm E-2C và E-767 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) có thể bay trực tiếp từ Nhật Bản đến khu vực này. Ngoài ra, máy bay tiếp liệu KC-767J của Tokyo có khả năng mở rộng phạm vi hoạt động của các chiến đấu cơ như F-15J và F-2. Không những vậy, tàu chiến của Nhật Bản bao gồm tàu sân bay trực thăng Izumo được thiết kế để hoạt động hoàn hảo ở biển Đông” – ông Li nói.

 

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu hạm đội tàu chiến trở về cảng nhà Thanh Đảo sau 1 tháng hoạt động ở biển Đông. Ảnh: CNS
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu hạm đội tàu chiến trở về cảng nhà Thanh Đảo sau 1 tháng hoạt động ở biển Đông. Ảnh: CNS

 

Tuy nhiên, vị Đô đốc PLA cảnh báo Tokyo sẽ phải "đối mặt với áp lực ngoại giao từ các quốc gia Đông Nam Á" nếu họ thể hiện tham vọng chính trị mạnh mẽ trong khu vực.

Ông Li còn cho rằng các chính trị gia Nhật Bản nên suy nghĩ cẩn thận nếu muốn gửi máy bay hoặc tàu chiến tới biển Đông vì Trung Quốc không chỉ bày tỏ sự phản đối của mình thông qua các kênh ngoại giao, mà còn có quyền xua tàu chiến “đâm tàu chiến Nhật Bản hoạt động trái phép" trong vùng lãnh hải Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền .

Trước đó, hãng tin Kyodo News (Nhật Bản) cho biết Tokyo đang xem xét phương án can thiệp vào khu vực biển Đông, nơi Trung Quốc đơn phương khẳng định chủ quyền một cách phi pháp và ngang nhiên cải tạo 7 hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa (của Việt Nam), bất chấp sự phản đối của Mỹ, châu Âu và cộng đồng quốc tế.

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố biển Đông là một vấn đề quan trọng đối với lợi ích quốc gia và cân nhắc hỗ trợ hậu cần cho hải quân Mỹ hoạt động trong khu vực, chống lại sự bành trướng của Trung Quốc thông qua các hoạt động giám sát, tuần tra và các kênh ngoại giao.
 

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI