Lực lượng không quân Nhật Bản cho biết động thái trên nhằm đáp trả việc máy bay ném bom của Nga do thám bầu trời miền Bắc và máy bay chiến đấu Trung Quốc xâm nhập vào không phận phía Nam của Tokyo.

Nhật Bản tăng cường hoạt động giám sát . Ảnh: Kyodo
Nhật Bản tăng cường hoạt động giám sát . Ảnh: Kyodo

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng các hoạt động của lực lượng không quân nước này hoàn toàn phù hợp với cả luật pháp và chuẩn mực quốc tế. Bộ này cho biết trong một tuyên bố: “Trong những năm gần đây, tàu và máy bay Nhật Bản thường xuyên theo dõi và giám sát các tàu thuyền cũng như máy bay Trung Quốc ở khoảng cách gần trong suốt thời gian dài, đe dọa sự an toàn cho hoạt động hàng không hàng hải phía Bắc Kinh. Điều này ảnh hưởng đến vấn đề an toàn trên biển và trên không giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Trung Quốc có bằng chứng về hoạt động theo dõi giám sát của tàu và máy bay Nhật Bản nên sẽ có những bước đi cần thiết để đối phó với vấn đề này”.

Trong khi đó, Nhật Bản cho rằng các cuộc xâm nhập của máy bay Trung Quốc diễn ra ở không phận vùng biển Hoa Đông, gần quần đảo tranh chấp giữa hai bên. Tàu bảo vệ bờ biển và máy bay chiến đấu của hai nước thường xuyên chạm trán xung quanh khu vực quần đảo tranh chấp dẫn đến lo ngại một vụ tai nạn có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này đã xuất kích máy bay chiến đấu ở mức chưa từng có nhằm đối phó với máy bay nước ngoài - phần lớn là Nga và Trung Quốc- tiếp cận không phận Tokyo. Các máy bay Nhật Bản được điều động ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài khoảng 943 lần trong năm 2014, tăng 16% so với năm 2013. Đây là con số cao thứ 2 so với 944 lần trong thời kỳ chiến tranh lạnh vào năm 1984.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)