Đổ vỡ cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên về Ukraine

Tin mới

13/01/2015 09:51

(NLĐO)- Các ngoại trưởng Đức, Nga, Ukraine và Pháp đã không thể đạt được thành công trong việc tiến tới một cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên sau cuộc thảo luận hôm 12-1.

Phát biểu sau cuộc gặp kéo dài gần 4 giờ với những người đồng cấp Nga, Ukraine và Pháp tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết thời điểm hiện tại chưa hội đủ các điều kiện để tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp François Hollande.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir 12-1 chưa xác nhận sẽ tham gia hội nghị thượng định bốn bên nhằm giải quyết tình hình tại Ukraine.

Trong một diễn biến khác, theo yêu cầu của Kiev, Tổ chức Hình cảnh Quốc tế (Interpol) đã liệt cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich cùng 2 thành viên nội các cũ vào danh sách tội phạm bị truy nã toàn cầu.Trong một thông báo đăng tải trên trang web hôm 12-1, Interpol cho biết ông Yanukovich và cựu Bộ trưởng Tài chính Ukraine Yuri Kolobov “bị truy nã về tội tham ô và gây sai lệch về tài chính”. Cựu Thủ tướng nước này là Mykola Azarov cũng nằm trong danh sách nhưng tội trạng của ông không được nêu rõ.

Bộ trưởng nội vụ Ukraine Arsen Avakov xác nhận trên tài khoản mạng xã hội Facebook: “Sau khi Ukraine gửi yêu cầu từ tháng 3-2014, Interpol hôm nay đã đưa ra quyết định chính thức”.

 

 

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich trong một lần phát biểu ở Tp Rostov-on-Don, Nga ngày 11-3-2014. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich trong một lần phát biểu ở Tp Rostov-on-Don, Nga ngày 11-3-2014. Ảnh: Reuters

Các quan chức Kiev tiết lộ cảnh sát Interpol được trao quyền dẫn độ ông Yanukovich cùng 2 cấp dưới về nước nếu họ bắt được 3 nhân vật này. Cựu tổng thống Ukraine đã sống ở Nga kể từ khi ông bị lật đổ sau cuộc biểu tình tháng 2-2014.

Trước đó, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời một nguồn tin chính phủ khẳng định Moscow sẽ không cho phép bất kỳ yêu cầu dẫn độ nào liên quan đến ông Yanukovich trên lãnh thổ của mình.

Theo một số cáo buộc, ông Yanukovich bị tố “thụt” kho bạc nhà nước và thực hiện các giao dịch mờ ám để tham nhũng tài sản quốc gia. Tuy nhiên, vị cựu Tổng thống Ukraine phủ nhận dù ông sở hữu một ngôi biệt thự xa xỉ trông như một cung điện làm choáng ngợp tất cả những người được mục kích.

 

Ông Putin không tới lễ kỉ niệm giải phóng trại “tử thần” Auschwitz

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ vắng mặt trong lễ kỉ niệm ngày giải phóng trại “tử thần” Auschwitz vào tháng này do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hàng loạt các nhà lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới sẽ có mặt ở Ba Lan ngày 27-1 để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên Xô tiến vào giải phóng trại Auschwitz - nơi phát xít Đức đã sát hại hơn 1 triệu người. Tuy nhiên, năm nay, nhiều khả năng ông chủ điện Kremlin sẽ không tới, theo Reuters.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI