Trong một cuộc phỏng vấn với báo Rossiyskaya Gazeta được phát hành ngày 12-1, Tổng công tố Nga Yury Chaika cho biết ông sẵn sàng xem xét đề nghị dẫn độ ông Viktor Yanukovych nếu nó được đưa ra. Ông Chaika khẳng định cơ quan của ông sẽ hợp tác với Tổng công tố Ukraine bất chấp những bất đồng chính trị đang cản trở mối quan hệ song phương.

Ông Yanulovych chạy sang Nga lán nạn vào tháng 2-2014 sau khi có các cuộc biểu tình khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Former Ukrainian President Viktor Yanukovych
Ông Yanulovych chạy sang Nga hồi tháng 2-2014 sau khi có các cuộc biểu tình khiến hơn 100 người thiệt mạng. Ảnh: PRESS TV

Trong khi đó, ở Ukraine, Ủy viên phụ tránh về nhân quyền của Cộng hòa Nhân dân Donestk (DPR) tự xưng Daria Morozova, nói với hãng thông tấn Donetsk hôm 11-1 rằng DPR và các lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành 9 cuộc trao đổi tù binh kể từ khi bùng phát giao tranh tại vùng Donbass.

Cụ thể, 404 người được trao trả cho phía Ukraine và thêm 25 người được phóng thích như một hành động thiện chí của DPR. Đổi lại, DPR nhận 500 người. Đa số tù binh được lực lượng vũ trang Ukraine trao trả là thường dân để nhận lại các quân nhân bị DPR bắt giữ. Theo bà Morozova, kể từ khi cuộc xung đột bùng phát tại Donbass, 2.251 người trong vùng, trong đó có 35 trẻ em dưới 18 tuổi, thiệt mạng.

H.Bình (Theo Press TV, Itar-Tass)