Hai nữ nghi can Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị buộc tội đầu độc người được cho là anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam, bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur - Malaysia hôm 13-2. 

Họ có thể đối mặt án tử hình nếu bị kết tội.

Ngoài Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, 4 nghi phạm người Triều Tiên được cho là đã chạy về nước. 

Luật sư của Đoàn Thị Hương, Hisyam Teh Poh Teik, cho biết thân chủ mình có thể không nhận tội tại phiên tòa ngày 28-7. "Cô ấy hơi lo lắng về phiên tòa nhưng cô ấy cảm thấy tự tin. Cô ấy biết mình vô tội" – ông Hisyam nói sau khi đến thăm Đoàn Thị Hương hôm 27-7.


Đoàn Thị Hương sẽ không nhận tội giết người? - Ảnh 1.

Hai nữ nghi can Đoàn Thị Hương (phải) và Siti Aisyah (trái). Ảnh: AP

Theo luật sư Gooi Soon Seong, cô Siti Aisyah, 25 tuổi, được một người đàn ông Triều Tiên chỉ được biết đến với tên James liên lạc hồi tháng 1 năm nay để "quay phim trong một chương trình". 

Hai người gặp nhau tại một quán rượu ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur. Từ đó, James tập cho Aisyah cách xát dầu hoặc nước sốt tiêu lên mặt rồi quay lại bằng điện thoại di động.

Họ tập luyện tại các trung tâm mua sắm, khách sạn và sân bay. Mỗi lần như vậy, Aisyah được trả từ 100-200 USD. Cuối tháng 1, Aisyah bay đến Campuchia và được James giới thiệu với Hong Song Hac – 1 trong 4 nghi can Triều Tiên bỏ trốn khỏi Malaysia vào ngày ông Kim Jong-nam thiệt mạng.

Hong nói với người phụ nữ rằng ông ta họ Chang, người Trung Quốc, chuyên sản xuất các chương trình cho thị trường đại lục. Ông này yêu cầu Aisyah thực hành "cách xát dầu hoặc nước sốt tiêu" tại sân bay Kuala Lumpur vài ngày trước khi ông Kim Jong-nam bị tấn công. 

Tiếp đến, Hong cho Aisyah nhận diện nạn nhân và bôi thuốc độc vào tay cô, theo luật sư Gooi.

James, được cảnh sát xác định là Ri Ji U, là 1 trong 7 nghi can Triều Tiên bị cảnh sát Malaysia truy nã. 4 người trong nhóm này bỏ trốn về Triều Tiên hôm 13-2, 3 người còn lại ẩn náu trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur. 

Chính phủ Malaysia sau đó cho phép 3 người này về nước, đổi lấy 9 công dân của mình bị mắc kẹt ở Bình Nhưỡng để làm dịu căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Về phần Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, cô được cho là xuất hiện trong đoạn camera giám sát ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur với chiếc áo thun trắng in chữ LOL. 

Trang Facebook của Hương có tên "Ruby Ruby", bài đăng cuối cùng được nhìn thấy là vào ngày 11-2 tại khu vực gần sân bay.

Phạm Nghĩa (Theo AP, CNN)