Khoảng 82 người cao tuổi Hàn Quốc được 58 người thân tháp tùng đã vượt qua biên giới để họp mặt cùng 180 người thân sống ở Triều Tiên tại khu nghỉ mát núi Kim Cương ở CHDCND Triều Tiên hôm 20-2 sau 6 thập kỷ bị ly tán bởi chiến tranh.

Ông Park Yang-gon (trái) gặp lại anh trai Park Yang Soo (phải) tại cuộc đoàn tụ hôm 20-2 Ảnh: AP

Ông Park Yang-gon (trái) gặp lại anh trai Park Yang Soo (phải) tại cuộc đoàn tụ hôm 20-2

Ảnh: AP

Cùng nhau dùng bữa tối, hầu hết những người có mặt biết rằng đây có thể là lần gặp nhau sau cuối bởi họ đã 70-80 tuổi. Mong muốn gặp người thân trước khi qua đời, hơn 10 cụ ông, cụ bà bất chấp tuổi cao sức yếu đến bằng xe lăn. Thậm chí, có 2 người được xe cứu thương chở đi từ Hàn Quốc. Họ tay xách nách mang rất nhiều quà, quần áo, thuốc men... cho người thân của mình ở miền Bắc.

Năm nay đã 90 tuổi, ông Son Ki-ho mừng vui khôn xiết khi gặp người con gái mà ông để lại miền Bắc khi mới 2 tuổi. Ông chia sẻ: “Hình ảnh con gái vẫy tay khi chúng tôi phải chia lìa nhau vẫn còn in sâu trong tâm trí tôi”. Trong số những người đoàn tụ có 2 ngư dân Hàn Quốc bị Triều Tiên bắt từ vài thập kỷ trước.

Đây là cuộc đoàn tụ gia đình đầu tiên kể từ sau cuộc đấu pháo giữa 2 nước vào cuối năm 2010. Chỉ có khoảng 100 người Hàn Quốc được lựa chọn tham gia, quá ít ỏi so với 72.000 người đang mỏi mòn trong danh sách chờ đợi. Gần một nửa trong số họ đã ngoài 80 tuổi.

Cuộc đoàn tụ được xem là bước đầu cải thiện mối quan hệ liên Triều sau thời gian dài căng thẳng và dự kiến kết thúc vào ngày 25-2, sau khi cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn bắt đầu 1 ngày. Triều Tiên không ít lần chỉ trích đây là cuộc diễn tập nhằm phục vụ ý đồ xâm lược nước này.

Nguồn: YouTube/BBC

Trong một động thái khác, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân hôm 19-2 cho biết Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép chiến tranh hay hỗn loạn xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Phát biểu được đưa ra tại cuộc gặp giữa ông Lưu với các quan chức Triều Tiên, trong đó có Ngoại trưởng Park Ui-chun và đặc phái viên cấp cao về hạt nhân Ri Yong-ho.

Ông Lưu đang có chuyến thăm Triều Tiên 4 ngày và việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố chi tiết cuộc gặp trước khi ông về nước là hiếm thấy. Theo hãng tin Yonhap, Bắc Kinh có ý cảnh báo tham vọng hạt nhân và những “hành động thất thường” của giới lãnh đạo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Lưu nhấn mạnh Trung Quốc luôn theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này. Ông cũng kêu gọi các bên liên quan sớm nối lại đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân Triều Tiên. n

Xuân Mai