“Hải quan và lính biên phòng Nga đã hoàn tất xử lý nhóm xe tải đầu tiên…Hiện toàn bộ 35 xe tải đã rời cửa khẩu biên giới hướng tới Ukraine”- người phát ngôn của văn phòng hải quan miền Nam Nga, ông Rayan Farukshin, cho biết.

Đài Rossiya 24 đưa tin từ vùng Rostov, miền Nam nước Nga, cho biết đoàn xe tải này đang chở tổng cộng 2.000 tấn hàng hóa gồm ngũ cốc, mỳ ống, đường, thuốc men, dầu diesel, máy phát điện và chăn.

Đài truyền hình của Nga này cho biết thêm đoàn xe 300 nói trên dự kiến sẽ tới biên giới vào sáng 13-9.

Russias humanitarian aid convoy have been cleared by the Russian customs at the Donetsk checkpoint and are headed for Ukraine.

Đoàn xe đã được Hải quan Nga kiểm tra trạm kiểm soát Donetsk và đang hướng vào Ukraine.

Ảnh: RIA Novosti

Đoàn xe cứu trợ trước đó của Nga, gồm 280 xe tải đã buộc phải quay về nước vào hồi tháng 8, do tiến vào Ukraine khi chưa có sự cho phép của nước sở tại cũng như không đạt được thỏa thuận cuối cùng với các quan sát viên Chữ thập Đỏ.

Tuy nhiên, thỏa thuận đạt được tại Minsk, Belarus cách đây 1 tuần đã quy định cụ thể điều khoản cứu trợ nhân đạomiền đông Ukraine, nơi có hàng trăm ngàn người đang phải sống trong tình trạng thiếu nước, điện, trong khi khu vực bị phá hủy nghiêm trọng của đạn pháo hạng nặng.

Liên quan đến các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ nhanh chóng có các biện pháp trả đũa đối với vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ mà Moscow chỉ trích là một “bước đi thù địch nữa”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev nói Moscow sẽ kháng cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ công bố hôm 12-9, tác động đến các ngành công nghiệp dầu mỏ và quốc phòng đồng thời hạn chế hơn nữa các ngân hàng Nga tiếp cận các thị trường nợ và cổ phiếu của Mỹ.

6 ngân hàng Nga - trong đó có ngân hàng lớn nhất Nga Sberbank - cùng các hãng Transneft, Lukoil, Gazprom, Gazpromneft, Surgutneftgas và Rostec bị siết chặt tài chính bằng việc cấm các cá nhân và công ty Mỹ giao dịch bất cứ khoản nợ nào mà họ phát hành có thời gian đáo hạn hơn 30 ngày.

Trong cuộc họp báo ngày 12-9 tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho hay sẽ phối hợp với các quốc gia khác thuộc Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) nhằm áp đặt trừng phạt với Nga do vấn đề Ukraine.

Cùng ngày 12-9, phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi thực hiện các nỗ lực mới nhằm tăng cường hợp tác với Trung Quốc và các nước Liên Xô trước đây tại Trung Á sau khi bị Liên minh châu Âu (EU) tăng cường trừng phạt.

Về phần mình, EU hôm 12-9 cho biết EU, Nga và Ukraine đã nhất trí trì hoãn việc áp dụng thỏa thuận thương mại tự do EU - Ukraine cho đến cuối năm sau, một phần của nỗ lực nhằm khuyến khích tiến trình hòa bình.

Tuy nhiên, Ukraine sẽ tiếp tục được hưởng đặc quyền trong việc tiếp cận thị trường EU cho đến thời điểm đó.

Đỗ Quyên (Theo RIA Novosti, Sky)