“Đoàn xe viện trợ nhân đạo vẫn ở biên giới gần thị trấn Donetsk ở khu vực Rostov” - Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Stepanov nói và cho biết thêm hoạt động phân phát viện trợ đã bị trì hoãn do phía Ukraine không thực thi đầy đủ kế hoạch sơ bộ phối hợp với Nga từ 3 tuần trước. Hiện Moscow đang đợi phản ứng của Kiev.

Trong khi đó, một quan chức NATO hôm 11-9 cho biết vẫn còn khoảng 1.000 binh lính Nga ở miền đông Ukraine cùng sự hỗ trợ của 20.000 quân ở biên giới. Điều này đặt ra nghi ngờ đối với thông tin về việc Nga giảm quân ở đây.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Nga đã rút 70% binh lính sau một lệnh ngừng bắn mà ông này đã nhất trí với Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tuần trước.

 

Pro-independence armed men take positions near the town of Slaviansk, eastern Ukraine, May 5, 2014

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Nga đã rút 70% binh lính sau một lệnh ngừng bắn.

Ảnh: REUTERS

 

Tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov bác bỏ tuyên bố của Kiev rằng hàng ngàn binh lính nước này thiệt mạng trên lãnh thổ Ukraine. Trước đó, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Andriy Lysenko tuyên bố khoảng 2.000 binh lính Nga thiệt mạng, 8.000 người bị thương trên lãnh thổ Ukraine theo số liệu của tình báo nước này.

Ông Lysenko cáo buộc Nga đã vận chuyển xác binh lính Nga tử trận tại Ukraine trên những xe vận tải màu trắng trong đoàn xe nhân đạo vượt biên giới hôm 22-8.

Theo ông Konashenkov, tuyên bố trên là “vô nghĩa” và đã vô tình chỉ ra hoạt động bất hợp pháp của tình báo Ukraine. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Nga đã phát hiện ra cơ chế hoạt động của bộ máy tuyên truyền Ukraine, trong đó biến các tin tức giả mạo thành sự thật và sau đó được các phương tiện truyền thông phương Tây hàng đầu trích dẫn đăng tải lại.

Trong khi đó, tại miền Đông Ukraine, quân ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đang tận dụng khoảng thời gian ngừng bắn để dọn các quả bom mìn chưa phát nổ.

Chỉ huy Tiểu đoàn chuyên rà phá bom mìn Vostok - một đơn vị của quân đội DPR - cho biết: “Quân đội chính phủ đã bắn phá vào vùng Donbass kể từ khi khởi động chiến dịch quân sự hồi giữa tháng 4. Kết quả là hàng trăm quả mìn chưa phát nổ đang đe dọa người dân ở đây". Tiểu đoàn này nhận được ít nhất 20 cuộc gọi thông báo của người dân.

H.Bình (Theo RIA Novosti, Itar-tass, Reuters, Tân Hoa Xã)