Một tuyên bố của NATO trên trang web chính thức hôm 13-9 cho biết: “Từ ngày 13-9 đến 21-10, khoảng 500 lính Mỹ và 110 xe bọc thép thuộc phân đội 4, trung đoàn kỵ binh số 2 sẽ bắt đầu cuộc hành trình dài 800 km từ căn cứ Vilseck, Đông Đức thông qua Cộng hòa Czech và Slovakia để tới Hungary”.

Hành trình trên nhằm mục đích trấn an các đồng minh NATO rằng quân đội Mỹ sẵn sàng có mặt nếu cần thiết, đồng thời thể hiện khả năng tương tác của binh sĩ với người dân địa phương.

 

 

Đoàn xe bọc thép mang tên “Dragoon Crossing” của quân đội Mỹ. Ảnh: RT
Đoàn xe bọc thép mang tên “Dragoon Crossing” của quân đội Mỹ. Ảnh: RT

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 9-9 cũng đã tới doanh trại Prague-Ruzyne ở Cộng hòa Czech và động viên các lực lượng đóng tại đây: “Các bạn đang gánh một sứ mệnh quan trọng, phải nói là cực kỳ quan trọng đối với an ninh và quốc phòng”.

Dù NATO tuyên bố mục đích chuyến đi có phần “liên lạc và kết nối với cư dân bản địa nơi lính Mỹ đi qua” nhưng trước đây, các cuộc tập trận quân sự của khối ở Đông Âu không thấy bất kỳ sự tương tác nào của binh sĩ với người dân địa phương.

Hồi tháng 3 năm nay, người dân Cộng hòa Czech phản đối đoàn xe Mỹ đi qua lãnh thổ vì họ cho rằng đó là một "sự khiêu khích”. Chính phủ nước này cấm hành vi ném trứng và cà chua vào đoàn xe, ai vi phạm có thể bị phạt tới 3 năm tù giam.

Đoàn xe quân sự "Dragon Crossing" của Mỹ. Nguồn: RT

P.Nghĩa (Theo RT)