Đoàn xe tải Nga xâm nhập Ukraine trở về nước

Tin mới

23/08/2014 16:33

(NLĐO) – Ngày 23-8, một số xe tải Nga chở hàng viện trợ đã quay đầu trở lại sau khi xâm nhập lãnh thổ láng giềng mà không có sự cho phép của chính quyền Kiev.

Hãng tin Reuters cho biết khoảng 10 xe tải Nga bắt đầu lăn bánh qua khu vực biên giới Donetsk-Izvarino trở lại Nga hôm 22-8. Kéo theo sau là những chiếc còn lại quay về hôm 23-8.

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Tổng cục Hải quan Nga ở khu vực phía Nam Rayan Farukshin cho biết nhóm đầu tiên gồm 34 xe tải đã được thông quan vào Nga ngày 23-8.

Phóng viên RIA Novosti mô tả những chiếc xe đầu tiên làm thủ tục hải quan rồi hướng về thành phố Kamensk-Shakhtinsky của tỉnh Rostov - Nga, nơi đoàn xe viện trợ của Nga đậu lại vài ngày trước khi tiếp tục hành trình tới miền Đông Ukraine. Còn nhóm xe tải thứ hai đang được hải quan Nga kiểm tra.

 

Đoàn xe Nga quay trở về khu vực Rostov hôm 22-8. Ảnh: Reuters
Đoàn xe Nga quay trở về khu vực Rostov hôm 22-8. Ảnh: Reuters

 

Vào ngày 14-8, đoàn xe khoảng 270 chiếc mang theo hàng viện trợ xuất phát từ Moscow đến biên giới Ukraine. Tuy nhiên, chúng phải nằm lại 1 tuần đến ngày 21-8, hải quan Ukraine mới rục rịch làm thủ tục kiểm tra.

Moscow cho biết do phải chờ đợi quá lâu và dường như Kiev cố tình trì hoãn việc cung cấp viện trợ, đoàn xe được lệnh vượt biên trực chỉ thành phố Luhansk – nơi quân ly khai thân Nga chiếm đóng và đang bị lực lượng chính phủ vây hãm – hôm 22-8.

Bộ Ngoại giao Ukraine lập tức phản ứng, cho rằng hành động kể trên vi phạm các nguyên tắc quốc tế. Các lãnh đạo phương Tây cũng kêu gọi Nga thu hồi đoàn xe để tránh gây thêm căng thẳng.

Cùng thời điểm, NATO đưa ra bằng chứng quân đội Nga pháo kích vào lực lượng Kiev bên trong lãnh thổ Ukraine, khẳng định cáo buộc Điện Kremlin đứng sau hỗ trợ cho cuộc xung đột. Nhà Trắng đưa ra báo cáo tương tự. Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes tuyên bố: “Chúng tôi đã nhìn thấy việc sử dụng pháo binh của Nga nhằm vào Ukraine trong những ngày vừa qua”.

Hôm 23-8, quân đội Ukraine tiếp tục pháo kích dồn dập vào thành phố Donetsk, trong một nỗ lực đẩy lui quân nổi dậy. Không chỉ mục tiêu của phe ly khai thân Nga bị trúng pháo, một số khu dân cư ở hạt Leninsky của Donetsk cũng bị vạ lây khiến nhiều ngôi nhà bị phá hủy. Chưa có thương vong được ghi nhận.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI