Biên phòng Ukraine vượt biên kiểm tra đoàn xe Nga

Tin mới

15/08/2014 16:15

(NLĐO) – Lực lượng biên phòng Ukraine vừa vượt qua biên giới vào Nga để kiểm tra đoàn xe cứu trợ nhân đạo do Moscow gửi tới miền Đông nước này.

Phát ngôn viên lực lượng biên phòng Ukraine Andriy Demchenko cho biết một số lượng lớn lính biên phòng đang có mặt tại khu vực Izvaryne của Ukraine để kiểm tra hàng cứu trợ.

Trước đó, Kiev lo ngại Moscow sử dụng 280 xe tải viện trợ như những “con ngựa gỗ thành Troy”, cho phép Nga hiện diện thường trực tại khu vực miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Moscow khẳng định họ chỉ mang theo 2.000 tấn nước, thức ăn trẻ em và một số vật dụng hỗ trợ khác cho người dân Ukraine.

Để xoa dịu nghi ngờ, các quan chức Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga đi theo đoàn xe cứu trợ đã cho phép các nhà báo bám sát hành trình lên xe kiểm tra hàng hóa. Các phóng viên của báo The Telegraph (Anh) đã chọn ngẫu nhiên 2 xe và cho hay trên xe chở nước đóng chai, các túi kiều mạch và máy phát điện loại nhỏ.

 

 

Lính Nga ngồi trên các xe bọc thép bên ngoài thị trấn Kamensk-Shakhtinsky, thành phố Rostov - Nga hôm 15-8. Ảnh: Reuters

Lính Nga ngồi trên các xe bọc thép bên ngoài thị trấn Kamensk-Shakhtinsky, thành phố Rostov - Nga hôm 15-8. Ảnh: Reuters

 

Trong khi lính biên phòng Ukraine đang kiểm tra, hàng chục xe bọc thép của Nga đậu chờ gần đó. Theo Reuters, một nhóm nhỏ xe quân sự Nga, có cả xe bọc thép, đã vượt qua biên giới Ukraine đêm 14-8 qua đoạn biên giới ở thị trấn Donetsk của Nga. Phóng viên báo The Guardian (Anh) cũng xác nhận hàng chục xe bọc thép Nga vượt qua biên giới.

Trước những thông tin này, người phát ngôn quân đội Ukraine Oleksiy Dmytrashkivsky nói: "Những hoạt động xâm nhập lãnh thổ Ukraine như vậy xảy ra hàng ngày với mục đích khiêu khích. Diễn biến trong đêm 14-8 cũng không ngoại lệ. Một số xe bọc thép đã vượt biên giới. Chúng tôi đang kiểm tra số lượng xe và người vượt biên giới".

Trong khi đó, chính quyền Kiev nhấn mạnh nếu đoàn xe nhân đạo tiến vào Ukraine mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng, chính phủ Ukraine sẽ xem đó là cuộc xâm lược bất hợp pháp và đẩy tình hình căng thẳng hơn. Một quan chức cấp cao của Hội Chữ thập đỏ đã đến Kiev hôm 14-8 để thảo luận về cuộc việc trợ.

Hiện người dân ở 2 khu vực Luhansk và Donetsk đang thiếu thực phẩm, nước uống và điện chiếu sáng sau 4 tháng xung đột. Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 2.000 người đã thiệt mạng kể từ tháng 4.

P.Nghĩa (Theo Sky News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI