Đoàn xe tị nạn ở Đông Ukraine trúng tên lửa

Tin mới

18/08/2014 19:50

(NLĐO) – Hôm 18-8, Ukraine cáo buộc quân ly khai ở miền Đông bắn tên lửa trúng một đoàn xe buýt chở người tị nạn gần Luhansk. Nhiều người bị thiêu sống đến không thể nhận dạng.

Người phát ngôn quân đội Ukraine, ông Andriy Lysenko, tuyên bố trên truyền hình rằng lực lượng nổi dậy ở miền Đông đã dùng tên lửa bắn trúng đoàn xe nhưng chưa rõ số thương vong.

“Đoàn xe bị pháo kích gần khu vực Khryashchuvatye và ngôi làng Novosvitlivka. Nhiều người bị thiêu sống đến nỗi không thể nhận dạng” – ông Lysenko thông báo.

Phía Kiev cho biết nhiều dân thường, trong đó có phụ nữ và trẻ em, bị quân nổi dậy ở thành phố Luhansk - đang bị quân chính phủ vây hãm - dùng tên lửa Grad và súng cối do Nga cung cấp giết hại. Giao tranh đêm 17-8 cũng khiến 9 binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

 

Tên lửa Grad do Nga chế tạo. Ảnh: AP
Tên lửa Grad do Nga chế tạo. Ảnh: AP

Tuy nhiên, quân ly khai từ chối nhận trách nhiệm. Một thủ lĩnh cấp cao của nhóm nổi đậy đổ tội cho quân đội Kiev đứng sau vụ việc vì họ không đủ hỏa lực để thực hiện một cuộc tấn công tầm xa như vậy, đồng thời cáo buộc lực lượng chính phủ sở hữu tên lửa Grad do Nga chế tạo.

Phó Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Andrei Purgin phản bác: “Quân đội Ukraine liên tục sử dụng máy bay ném bom và tên lửa Grad. Còn chúng tôi không có khả năng chuyển tên lửa vào miền Đông tham chiến”.

Kể từ khi quân đội Ukraine bao vây và tấn công lực lượng nổi dậy ở thành phố Luhansk nhằm chiếm lại quyền kiểm soát, người dân trong vùng hằng ngày phải hứng chịu các cuộc pháo kích dữ dội. Mỗi ngày, hàng trăm người chạy trốn khỏi thành phố, trong khi những người ở lại thường xuyên sống trong tình trạng thiếu lương thực, nước và điện chiếu sáng.

Chính quyền Kiev tuyên bố cờ Ukraine lần đầu tiên cắm trên một đồn cảnh sát ở Luhansk hôm 17-8 sau nhiều tháng trời quân ly khai kiểm soát thành phố Donetsk và Luhansk.

Hơn 2.000 dân thường và binh sĩ 2 bên đã thiệt mạng trong cuộc xung đột nổ ra từ giữa tháng 4.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI