Phe ly khai Ukraine dọa phản công

Tin mới

18/08/2014 07:18

Ukraine kêu gọi Liên minh châu Âu và NATO trợ giúp về quân sự để đương đầu với phe ly khai thân Nga

Đoàn xe Kamaz chở hàng cứu trợ của Nga cho cư dân miền Đông Nam Ukraine ngày 17-8 đã bắt đầu chuyển bánh từ trạm dừng chân Kamensk - Shakhtinsk thuộc vùng Rostov - Nga chạy về phía Ukraine.

Hãng tin Itar-Tass trích lời những người tổ chức gửi hàng cứu trợ thông báo rằng nhóm đầu tiên gồm 16 chiếc xuất phát trước. Theo RIA Novosti, công ty vận chuyển Nga chịu trách nhiệm chuyển hàng cứu trợ cho biết không có ý định đưa hàng qua biên giới trong ngày 17-8.

Sáng sớm cùng ngày, chính quyền Kiev công nhận hàng hóa chở trên những chiếc xe tải màu trắng của Nga là hàng cứu trợ nhân đạo dưới sự bảo trợ của Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

Trước đó, ICRC đã đồng ý tháp tùng từng chiếc xe với yêu cầu các bên xung đột phải bảo đảm an ninh, đồng thời xác nhận Nga và Ukraine đã thỏa thuận về thủ tục hải quan và kiểm tra hàng hóa trên đoàn xe.

 

Đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga gần biên giới Ukraine hôm 17-8 Ảnh: AP
Đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga gần biên giới Ukraine hôm 17-8 Ảnh: AP

 

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn đài phát thanh Deutschlandfunk ngày 17-8, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và NATO trợ giúp nước này về quân sự để đương đầu với phe ly khai thân Nga. Ông nhấn mạnh: “Nếu nhận được sự hỗ trợ như vậy, quân đội chúng tôi sẽ hoạt động dễ dàng hơn”.

Theo ông Klimkin, phía Nga thường xuyên bắn phá quân đội Ukraine và không ngừng tiếp tế vũ khí cũng như nhân lực cho quân ly khai. Ngoài ra, Ngoại trưởng Ukraine còn yêu cầu NATO thay đổi chiến lược đối với nước này vì Kiev cần sự giúp đỡ không chỉ về quân sự mà còn cả về chính trị.

Trước đó, hôm 16-8, 2 thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và John Donelli đã gửi thư yêu cầu Tổng thống Barack Obama cung cấp cho Ukraine vũ khí phòng thủ và tăng cường trao đổi thông tin tình báo.

Trên mặt trận quân sự, lực lượng chính phủ Ukraine hôm 17-8 thông báo đã chiếm giữ một sở cảnh sát ở TP Lugansk đang chịu sự kiểm soát của phe ly khai. Ngoài ra, người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói với các phóng viên rằng những thiết bị quân sự Nga tiếp tục vào nước này trong 24 giờ qua, trong đó có 3 hệ thống tên lửa Grad.

Trước đó một ngày, theo Newsru.ua, Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko thông báo dân quân đang trong quá trình đón nhận 1.200 tay súng được huấn luyện 4 tháng ở Nga cùng với 150 thiết bị quân sự, trong đó có gần 30 xe tăng.

Tuy nhiên, ông Zakharchenko không tiết lộ xuất xứ của số thiết bị quân sự này, chỉ cho biết họ có kế hoạch dùng chúng để phản công lực lượng chính phủ.

Trong bối cảnh đó, theo hãng tin UNIAN, các ngoại trưởng Ukraine, Nga, Đức và Pháp đã gặp nhau tại Berlin hôm 17-8 nhằm tìm cách làm giảm căng thẳng ở miền Đông Ukraine. Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande ra thông báo khẳng định cuộc gặp gỡ này có thể là bước đi đầu tiên để tổ chức một hội nghị hòa bình mới.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI