Hãng tin AP hôm 13-10 cho biết các tháp và thiết bị liên lạc trên được một công ty viễn thông do Trung Quốc hậu thuẫn lắp đặt trong các doanh trại của Philippines, làm dấy lên lo ngại chúng có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Tuy nhiên, tư lệnh quân đội Philippines, tướng Gilbert Gapay, cho biết việc lắp đặt các tháp và thiết bị liên lạc của Dito Telecomnity Corp. (công ty Philippines nhưng China Telecom của Trung Quốc sở hữu 40% cổ phần) trong các doanh trại sẽ cho phép quân đội nước ông giám sát tốt hơn.

"Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ rủi ro bảo mật nào. Các tháp rất thấp và chúng tôi thấy lắp đặt chúng bên trong doanh trại sẽ tốt hơn vì chúng tôi có thể kiểm tra mà không báo trước. Chúng tôi có thể kiểm tra chúng vào lúc nửa đêm" - ông Gapay nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Doanh trại Philippines lắp tháp viễn thông của công ty do Trung Quốc hậu thuẫn? - Ảnh 1.

Tướng Gâpy. Ảnh: Inquirer

Dito Telecomnity Corp. là công ty lớn thứ ba trong ngành viễn thông Philippines, do doanh nhân người Philippines Dennis Uy, người ủng hộ Tổng thống Rodrigo Duterte, kiểm soát.

Các nhà phê bình và một số nghị sĩ bản địa lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi Philippines thông qua thiết bị liên lạc của Dito Telecomnity Corp..

Đáp lại, công ty này bác bỏ những lo ngại về gián điệp, đồng thời lưu ý họ đã đầu tư rất nhiều vào an ninh mạng và sẽ không bao giờ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia

Dito Telecomnity Corp. đang đàm phán để lắp đặt các tháp và thiết bị liên lạc tại 22 địa điểm. Đề xuất sẽ được quân đội Philippines xem xét kỹ lưỡng, theo ông Gapay.

Trước đó, 2 công ty viễn thông lớn khác của Philippines cũng được phép lắp đặt các tháp và thiết bị tương tự trong các khu vực quân sự sau khi vượt qua bài kiểm tra.

Phạm Nghĩa