xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Philippines nhắc phán quyết biển Đông tại Liên Hiệp Quốc

Xuân Mai (Theo GMA News)

(NLĐO) – Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông qua hình thức trực tuyến hôm 23-9, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Philippines bác bỏ mọi âm mưu phá hoại phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố nước này thắng kiện trước Trung Quốc ở biển Đông.

Lãnh đạo Philippines nhấn mạnh: "Phán quyết là một phần của luật pháp quốc tế, nằm ngoài sự thỏa hiệp và nằm ngoài tầm với của các chính phủ nhằm làm giảm bớt, thu hẹp hoặc từ bỏ nó. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ các nỗ lực nhằm phá hoại phán quyết".

"Chúng tôi hoan nghênh ngày càng có nhiều quốc gia ủng hộ phán quyết và điều mà phán quyết đại diện – đó là chiến thắng của lẽ phải đối với sự liều lĩnh, chiến thắng của luật pháp đối với sự gây rối loạn, chiến thắng của tình hữu nghị trước tham vọng. Điều này là sự uy nghiêm của pháp luật" – ông Duterte nói thêm.

Tổng thống Philippines nhắc phán quyết biển Đông tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 23-9 đã viện dẫn phán quyết về biển Đông năm 2016 trong bài phát biểu. Ảnh: GMA News

Pháp, Đức và Anh hồi tuần trước đã thông báo với LHQ về việc họ bác bỏ "quyền lịch sử" phi lý của Trung Quốc ở biển Đông. Trong công hàm do phái bộ thường trực Anh nộp lên LHQ hôm 16-9, các nước châu Âu đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague - Hà Lan vào tháng 7-2016, trong đó ủng hộ các tuyên bố của Philippines dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Phái bộ của Anh cũng đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc gửi nguyên văn công hàm đến tất cả các quốc gia tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và tất cả các nước thành viên của Liên Hiệp Quốc.

Trong bài phát biểu qua video, ông Duterte cho rằng căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng bất chấp đại dịch Covid-19. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm leo thang căng thẳng vì các nước nhỏ sẽ không thể cạnh tranh.

Ông Duterte nói rằng: "Căng thẳng leo thang chẳng có lợi cho ai. Những cuộc xung đột mới làm dấy lên nỗi sợ hãi và có xu hướng chia rẽ mọi người".

Ông Duterte cũng kêu gọi các bên liên quan ở biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, Trung Đông và châu Phi rằng nếu các bên chưa thể là bạn cũng đừng quá ghét nhau.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo