Trong đoạn video, các em nhỏ trông có vẻ ổn, ngồi trên giường bệnh và bày tỏ lòng biết ơn với lực lượng cứu hộ.

"Sức khỏe của cháu đã tốt rồi. Cảm ơn vì đã cứu cháu" – một thiếu niên 14 tuổi có biệt danh là Note bày tỏ.

Đội bóng mắc kẹt quay video cảm ơn lực lượng cứu hộ - Ảnh 1.

Turl: Cảm ơn mọi người vì đã quan tâm đến chúng cháu. Ảnh: Huffington Post

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Piyasakol Sakolsattayatorn cho biết sức khỏe của toàn bộ 13 thành viên đội bóng mắc kẹt Wild Boars vừa được giải cứu, bao gồm huấn luyện viên 25 tuổi, đã cải thiện. Cũng theo ông Sakolsattayatorn, họ có thể xuất viện vào ngày 19-7.

Trước đó, vào ngày 23-6, 13 thành viên của đội Wild Boars bị mắc kẹt sau khi khám phá hang Tham Luang. Ý định ban đầu của họ là khám phá Tham Luang trong 1 giờ nhưng không may trời mưa khiến hang động này ngập đầy nước. Hậu quả là họ bị mắc kẹt và được lực lượng cứu hộ tìm thấy vào ngày 2-7 trước khi được đưa ra khỏi hang theo sau một chiến dịch giải cứu kéo dài 3 ngày và kết thúc hôm 10-7.

Mặc dù sức khỏe của 13 người đã cải thiện, các bác sĩ nói rằng họ cần được tiếp tục theo dõi sát sao, kể cả khi đã xuất viện, vì những ảnh hưởng về thể chất và tâm lý sau 19 ngày mắc kẹt trong hang động lạnh lẽo và tăm tối.

Một vài người trong nhóm vừa được giải cứu đã sụt gần 5kg nhưng đã lấy lại cân sau khi được chăm sóc tại bệnh viện – Bộ trưởng Y tế Piyasakol chia sẻ.

Đội bóng mắc kẹt quay video cảm ơn lực lượng cứu hộ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Piyasakol Sakolsattayatorn chia sẻ về tình trạng sức khỏe của các em nhỏ và huấn luyện viên đội Wild Boars. Ảnh: AP

Tuy nhiên, hiện 13 thành viên của đội Wild Boars phải đối mặt với một thách thức mới – sự nổi tiếng, đặc biệt là khi họ luôn nhận được sự chú ý sát sao của truyền thông nước nhà lẫn quốc tế.

Thậm chí, có 2 công ty làm phim đã sẵn sàng biến câu chuyện của họ thành phim "bom tấn" Hollywood. Trong khi đó, hang động Tham Luang nhiều khả năng sẽ trở thành một "bảo tàng sống" về chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Wild Boars.

"Chúng ta cần phải chuẩn bị tâm lý cho các em nhỏ và gia đình của các em để họ đối phó với sự chú ý mà họ nhận được" – ông Piyasakol nói, đồng thời kêu gọi thân nhân các em không tham gia các cuộc phỏng vấn của truyền thông vì điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phục hồi của các em.

Đội bóng mắc kẹt quay video cảm ơn lực lượng cứu hộ - Ảnh 3.

Các thành viên đội Wild Boars luôn nhận được sự chú ý sát sao của truyền thông nước nhà lẫn quốc tế cả trước và sau khi được giải cứu. Ảnh: Reuters