13 thành viên của đội Wild Boars, bao gồm 12 thiếu niên trong độ tuổi 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi, đi vào hang Tham Luang sau buổi tập luyện hôm 23-6.

Hiện tại, sau khi được giải cứu, những thành viên của đội Wild Boars bắt đầu kể lại những hiểm nguy và cách họ sinh tồn suốt hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang.

Theo ông Banphot Konkum, cha của một em nhỏ 13 tuổi vừa được giải cứu tên Duangpetch Promthep, con trai của ông kể lại rằng các thành viên của đội Wild Boars không biết trời đã bắt đầu mưa khi họ tiến vào hang. Hậu quả là cả đội bị mắc kẹt trong hang do lũ lụt gây ra bởi mưa lớn khiến hang ngập nước.

"Khi chúng muốn trở ra, mực nước lũ đang dâng lên. Bọn trẻ buộc phải lùi vào sâu hơn trong hang để tránh dòng nước xiết" – ông Banphot, 45 tuổi, kể lại.

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Hy vọng đến từ những dấu tay trên vách đá - Ảnh 1.

13 thành viên đội Wild Boars đi lạc vào ngày 23-6 và được tìm thấy vào ngày 2-7. Ảnh: Nation Multimedia

Do trời mưa lớn khiến hang động bị ngập nước, đội bóng phải tiến sâu hơn vào trong hang tối, sử dụng tay cảm nhận các vách đá và tìm lối để bò đến khu vực cao hơn, an toàn hơn. Những dấu tay này chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên để lực lượng cứu hộ tin rằng đội bóng còn sống, tin rằng họ đã đi đúng hướng trước khi lần ra vị trí của nhóm mắc kẹt.

"13 người này thấy một lối nhỏ và đã khoét nó thêm để bò đến nơi khác, cho đến khi họ đến khu vực Nen Nom Sao" – ông Banphot nói thêm, nhắc đến khu vực cuối cùng mà nhóm mắc kẹt trú ẩn. Không còn nơi khác để đi.

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Hy vọng đến từ những dấu tay trên vách đá - Ảnh 2.

Duangpetch Promthep, 13 tuổi, vui mừng khi nhìn thấy lực lượng cứu hộ. Ảnh: Nation Multimedia

Trong khi đó, vợ của ông Banphot là bà Kameay Promthep nói rằng bà sẽ không bao giờ để con trai đến gần hang hay vùng nước sâu một lần nào nữa sau những gì đã xảy ra. Cũng theo bà Kameay, bà đã dặn con trai phải biết ơn những người đã tham gia vào chiến dịch giải cứu.

Ông Banphot chia sẻ thêm rằng 13 thành viên của đội Wild Boars sẽ xuất gia để cảm ơn ông Saman Kunan, cựu đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan đã thiệt mạng trong lúc tham gia chiến dịch giải cứu. 

Đi tu ít nhất trong một thời gian ngắn là một cách để làm công đức theo Phật giáo Thái Lan.

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Hy vọng đến từ những dấu tay trên vách đá - Ảnh 3.

Người hùng Saman Kunan đã thiệt mạng do thiếu oxy trong lúc tham gia chiến dịch giải cứu đội Wild Boars. Ảnh: ABC News

Theo mẹ của thành viên nhỏ nhất đội Wild Boar là Chanin Wiboonrungruan (11 tuổi), con trai bà kể rằng không ai mang theo lương thực vì họ chỉ có ý định tham quan hang Tham Luang trong chốc lát.

"Sau 3 đêm đầu tiên không có thức ăn, con trai tôi đói rã rời và khóc. Nó phải uống nước chảy ra từ khe đá. Ban đêm trong hang rất lạnh và tối. Họ phải nằm ôm lấy nhau" – mẹ của Chanin chia sẻ với tờ Bangkok Post (Thái Lan).

Được biết, huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong đã dạy 12 em nhỏ thiền để tạm quên đi cái đói. Chain còn kể lại rằng huấn luyện viên Ekapol trước đó đã cùng với các em xây dựng một bức tường đất để chặn nước lũ nhưng không thành công vì dòng chảy quá nhanh và mạnh. Điều này buộc họ phải tiến sâu hơn vào hang nơi họ không thể phân biệt được ngày đêm vì quá tối.

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Hy vọng đến từ những dấu tay trên vách đá - Ảnh 4.

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong chụp ảnh cùng các em nhỏ. Ảnh: Facebook

Chia sẻ về chiến dịch giải cứu, thợ lặn người Anh John Volanthen mới đây đã có chia sẻ gây bất ngờ: Lực lượng giải cứu sử dụng khứu giác để tìm các em nhỏ.

"Chúng tôi bơi dọc thêm một lối đi. Khi không gian, chúng tôi trồi lên và kêu gọi các em. Chúng tôi cũng sử dụng khướu giác để tìm các em nữa. Trong trường hợp này, chúng tôi ngửi thấy mùi các em trước khi chúng tôi tìm thấy hay nghe thấy các em" – người hùng Volanthen chia sẻ, đồng thời nói rằng thông tin họ may mắn tìm thấy các em là không chính xác.

"Video mà các bạn xem được chỉ là một phần câu chuyện. Điều các bạn không thấy được là trước đó chúng tôi đã cởi bỏ gần hết thiết bị tìm kiếm rồi" – thợ lặn người Anh nói thêm.

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Hy vọng đến từ những dấu tay trên vách đá - Ảnh 5.

Hai thợ lặn người Anh John Volanthen (trái) và Rich Stanton. Ảnh: The Sun

Cao Lực (Theo Stuff, The Sun, Nation Multimedia)