Biệt đội cá heo sát thủ Crimea trước đây thuộc về quân đội Ukraine kể từ thời Liên Xô (cũ) sụp đổ cho đến khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3-2014.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti hôm 12-9, ông Menyailo cho biết: “Đơn vị cá heo sát thủ Crimea đã được chuyển giao hoàn toàn cho Bộ Quốc phòng Nga”. Ngoài ra, 4 con cá heo từ đơn vị kể trên đã được gửi đến các trung tâm trị liệu cá heo ở Crimea để điều trị một số bệnh nghiêm trọng như “bại não, rối loạn tâm thần và căng thẳng tâm lý”.

Theo RIA Novosti, hiện có 13 chú cá heo tham gia các chương trình quân sự tại căn cứ ở Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga đã kiểm soát đơn vị cá heo sát thủ do Viện Hải dương học Nhà nước Sevastopol ở Crimea huấn luyện. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga đã kiểm soát đơn vị cá heo sát thủ ở Crimea. Ảnh: Reuters

Chương trình đào tạo cá heo với mục đích biến chúng trở thành những “người lính” thực thụ được Liên Xô (cũ) nhen nhóm từ những năm 1960. Những con cá heo và một số loài động vật biển có vú khác được huấn luyện để dò tìm thủy lôi, chướng ngại vật dưới nước, đánh dấu vị trí, đồng thời phát hiện và thủ tiêu người nhái của đối phương trong trường hợp cần thiết.

Trên toàn thế giới, chỉ có Sevastopol và San Diego (Mỹ) là còn đào tạo cá heo quân sự dùng trong hải chiến.

Cùng ngày 12-9, Thị trưởng Menyailo tiết lộ Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai chiến đấu cơ Su-30 tại căn cứ không quân Belbek gần Sevastopol. Một quan chức thành phố giấu tên nói với RIA Novosti rằng có đến 20 máy bay chiến đấu đã được huy động.

Quan chức này cho biết Bộ Quốc phòng Nga đang lên kế hoạch triển khai máy bay quân sự tại 4 sân bay ở Crimea, bao gồm Belbek. Tuy nhiên, thông tin trên chưa được Moscow xác nhận.

P.Nghĩa (Theo RT)