Binh sĩ của trung đoàn 21, trung đoàn 23 thuộc quân đội dự bị của Vương quốc Anh đã được huy động để thực hiện các nhiệm vụ tại biên giới giữa Nga và Estonia. 

Theo báo The Daily Star ngày 14-4, hai trung đoàn thuộc SAS nói trên là là một phần của Lữ đoàn trinh sát (đơn vị Trinh sát và Trinh sát số 1) được triển khai ở Estonia trong 6 tháng qua. Động thái này cho thấy quân đội Anh đang tiến hành các hoạt động về Môi trường con người, Trinh sát và Phân tích (HERA) nhằm theo dõi sự di chuyển của một kẻ thù tiềm năng và phân tích ý định của họ.

Đội đặc nhiệm tuyệt mật Anh SAS lần đầu theo dõi Nga  - Ảnh 1.

Binh sĩ thuộc quân đội dự bị của Vương quốc Anh được huy động để thực hiện các nhiệm vụ tại biên giới giữa Nga và Estonia. Ảnh: DAILY STAR

Các thành viên quân đội bán thời gian được SAS huấn luyện và tất cả phải vượt qua một quy trình tuyển chọn bao quát. Điều này được hiểu rằng trong trường hợp Nga tấn công Estonia, lực lượng SAS vẫn ở phía sau chiến tuyến. Các thành viên SAS này cũng được huấn luyện sử dụng máy bay không người lái có khả năng do thám Nga khi họ di chuyển dọc biên giới Estonia.

Các thành viên SAS dự bị bao gồm những người từ nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm luật sư, kế toán, kiến trúc sư và bác sĩ, dẫu vậy vai trò của họ là chiến đấu và bảo vệ sự sống. Lực lượng này được huy động tự nguyện, có thể được triển khai ở Estonia trong vài tháng một lần. Trong thời gian này, họ sẽ được trả lương như những người lính nhưng công việc thì linh động.

Một nguồn tin cho biết những người dự bị của SAS có lẽ là người giỏi nhất trong Quân đội Anh, ít nhất là giỏi ngang ngửa bộ binh. Họ đặc biệt được huấn luyện với các nhiệm vụ trinh sát và trinh sát tầm xa. Lực lượng SAS chính quy đang bận rộn ở Iraq và Afghanistan, vì vậy chiến dịch cực kỳ quan trọng này đã được chuyển cho binh lính SAS dự bị. Trước đây, SAS giúp đào tạo các thành viên của Lực lượng cảnh sát Afghanistan và có một thành viên dự bị được trao tặng Huân chương Quân đội.

Việc triển khai là một phần chiến dịch của quân đội Anh nhằm tăng cường sự hiện diện. Đây được xem là nhiệm vụ được thiết kế để hoạt động như một bức tường lửa để ngăn chặn các cuộc xâm nhập vào châu Âu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. H.Bình (Theo Daily Star)