Do Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên trì kế hoạch mua S-400 của Nga, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino hôm 11-4 liệt kê một số hậu quả mà Ankara phải đối mặt. Ông Palladino nói: "Tôi cho rằng Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đã nói việc mua S-400 sẽ tạo ra những rủi ro. Chúng tôi cũng đã nói chuyện với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này thường xuyên. Thứ nhất, việc Thổ Nhĩ Kỳ mập mờ quyết định sắp tiếp nhận hệ thống S-400 sẽ ảnh hưởng ngay lập tức tới chương trình chuyển giao và các hoạt động liên quan tới khả năng hoạt động của máy bay chiến đấu F-35, Thổ Nhĩ Kỳ phải dừng lại ngay".

Kế đó, ông Palladino dẫn lời của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rằng "Mỹ sẽ không để yên chuyện các đồng minh trong khối NATO mua vũ khí từ đối thủ của Mỹ". Ngoài ra, Washington cũng cảnh báo hậu quả mà Ankara phải hứng chịu một cách rõ ràng và mạnh mẽ.

Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu hậu quả thế nào khi cố mua S-400 của Nga? - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga Ảnh: SPUTNIK

"Thứ hai, chúng tôi đã cảnh báo rõ ràng tới Thổ Nhĩ Kỳ về việc thương vụ mua hệ thống S-400 có thể sẽ dẫn tới hậu quả đánh giá lại chương trình F-35. Thứ ba, chúng tôi cũng thường xuyên nói rằng việc mua S-400 sẽ làm tăng nguy cơ khiến Mỹ đưa ra hành động với Thổ Nhĩ Kỳ căn cứ theo "Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt" (CAATSA). Cuối cùng, chúng tôi đang xem xét khả năng nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận S-400, họ sẽ không có hệ thống phòng không Patriot. Đây là những rủi ro đối với Thổ Nhĩ Kỳ mà chúng tôi đã thảo luận trong thời gian dài và sẽ tiếp tục thảo luận" - ông Palladino kết luận.

Tuy nhiên, ông Palladino tránh câu hỏi liên quan tới việc vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối liên minh quân sự NATO có bị ảnh hưởng vì thương vụ mua S-400 của Nga hay không. Ông Palladino nói: "Tôi không thể đưa ra bình luận nào trong thời điểm hiện tại". Tuyên bố của ông Palladino được đưa ra chỉ sau vài ngày Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định thương vụ mua S-400 của Nga đã hoàn tất.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng cho biết Ankara sẽ không chịu ảnh hưởng từ sức ép của Mỹ vì thương vụ S-400. Ông Cavusoglu phát biểu: "Nếu Mỹ không muốn bán cho chúng tôi hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot thì ngay ngày mai chúng tôi có thể mua tổ hợp S-400 thứ hai và chúng tôi cũng có thể mua thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa khác".

Đáp trả, Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ một lần nữa cảnh báo về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị áp đặt lệnh trừng phạt ngay lập tức và Ankara cần đưa ra lựa chọn. "Vào cuối năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có máy bay chiến đấu hiện đại F-35 hoặc hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 của Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có cả hai" - hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch và Jim Inhofe cùng hai nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez và Jack Reed chia sẻ trong một bài báo đăng trên tờ The New York Times.

H.Bình (Theo Sputnik)