Lãnh đạo phe đa số tại quốc hội Julio Borges kêu gọi tổ chức một phiên tòa chính trị và pháp lý chống lại Tổng thống Maduro về các hành vi “vi phạm dân chủ, nhân quyền và phá hoại tương lai đất nước”.

Đề xuất trên được đưa ra trong phiên họp Quốc hội đặc biệt bị đánh giá là khá náo loạn hôm 23-10. Phiên họp tạm thời bị gián đoạn do 100 người biểu tình ủng hộ chính phủ và cầm theo biểu ngữ mang dấu hiệu của Đảng Xã hội xông vào và hô to những lời lẽ chỉ trích quốc hội.

Theo một số nghị sĩ đối lập, xô xát đã xảy ra, khiến vài người bị thương, trong đó 2 người bị chấn thương ở đầu.

Lãnh đạo đối lập Henrique Capriles cho biết Đảng Xã hội không đề ra được ý tưởng hay tham gia cuộc tranh luận nào mà chỉ châm ngòi cho bạo lực.


Phiên họp Quốc hội Venezuela rơi vào hỗn loạn hôm 23-10. Ảnh: REUTERS

Phiên họp Quốc hội Venezuela rơi vào hỗn loạn hôm 23-10. Ảnh: REUTERS

Liên minh đối lập khẳng định Venezuela đã “từ bỏ nền dân chủ” sau khi Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE) quyết định ngưng tiến trình trưng cầu ý dân chống lại Tổng thống Maduro.

Trong khi đó, các quan chức đảng cầm quyền cáo buộc phe đối lập gian lận cũng như đang có ý định đảo chính để giành quyền kiểm soát kho dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới.

Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Nhiều người dân thiếu ăn do không có đủ thực phẩm và giá cả hàng hóa tăng vọt.

Ngoài việc so sánh Tổng thống Maduro với cựu độc tài Chile Augusto Pinoche và cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori, các nghị sĩ đối lập cũng tuyên bố sẽ thay thế các vị trí đứng đầu tại CNE và thẩm phán tại Tòa án Tối cao dù rất khó để họ làm được thế. Họ còn cho rằng “ông Maduro là người Colombia nên không đủ điều kiện làm tổng thống” dù chưa đưa ra được bằng chứng.

Hiện chưa rõ làm thế nào Quốc hội Venezuela – dự kiến tổ chức phiên họp kế tiếp vào ngày 25-10 – có thể đưa được ông Maduro ra tòa.

Phe đối lập Venezuela tỏ ra vui mừng khi Thượng viện của nước Brazil láng giềng lật đổ lãnh đạo cánh tả Dilma Rousseff vào tháng trước. Những thay đổi gần đây ở Argentina và Peru cũng cho phe đối lập hy vọng các nước trong khu vực sẽ gia tăng áp lực lên Tổng thống Maduro.

P.Nghĩa (Theo Reuters)