Đói khát vì bão, Philippines lo dân "giết hại lẫn nhau"

Tin mới

11/11/2013 08:56

(NLĐO) – Tình trạng cướp bóc lan rộng trong khắp nơi. Người dân địa phương đập phá, cướp bóc lương thực, nước uống vì đói khát, trong khi hàng cứu trợ vẫn chưa thể tới tay người dân do quá trình vận chuyển khó khăn do cây đổ ngổn ngang và đâu đâu cũng toàn đống đổ nát.

Chính phủ Philippines triển khai ít nhất 342 binh lính và cảnh sát để lập lại trật tự ở thành phố Tacloban. Ngoài ra, Tổng thống Benigno Aquino cho biết chính phủ của ông đang cân nhắc tới khả năng thiết quân luật hoặc ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tacloban để ngăn chặn nạn cướp bóc.
 
Ông cũng liên tiếp thể hiện thái độ tức giận trước những báo cáo mâu thuẫn về thiệt hại và số người thiệt mạng trong siêu bão Haiyan. Một kênh truyền hình Philippines còn đăng tải lời chỉ trích mà ông Aquino dành cho người đứng đầu cơ quan phòng chống thảm họa nước này.

Mênh mông những nước là nước. Ảnh: AP


Tình cảnh thiếu ăn khiến nhiều người lo ngại “một vài ngày nữa họ sẽ bắt đầu giết hại lẫn nhau”. Ảnh: AP


Người dân phải che mũi vì xác người la liệt khắp nơi. Ảnh: REUTERS

Người dân đang hôi của tại nhiều cửa hàng ở Tacloban. Một số người đã đột nhập vào các cửa hàng còn sót lại sau bão bằng cách đập phá cửa sổ và các chấn song bằng sắt. Các nhân chứng cho biết họ lấy mọi mặt hàng do chưa nhận được các mặt hàng cứu trợ như nước, thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Họ cũng phá các máy ATM để lấy tiền.
 
Chủ cửa hàng mì tên Emma Bermejo miêu tả tình trạng cướp bóc là “vô chính phủ”. “Không có nhân viên an ninh nào, đồ cứu trợ thì đến quá chậm. Mọi người đều bẩn, đói và khát. Một vài ngày nữa họ sẽ bắt đầu giết hại lẫn nhau” - bà Bermejo lo lắng.
 
Quỹ Nhi đồng LHQ cảnh báo có đến 4 triệu trẻ em bị ảnh hưởng do cơn bão. Lynette Lim, Giám đốc tổ chức cứu trợ trẻ em châu Á, nói cô nhìn thấy “nhiều thi thể trôi nổi trên đường phố ngập tới đầu gối, hai trong số năm xác chết là trẻ em” ở thành phố Tacloban. “Không có thức ăn, không có đồ uống, không việc làm. Một số người tỏ ra tức giận vì chưa nhận được đồ cứu trợ. Họ cho rằng chính phủ chưa thực sự làm những gì cần thiết để ứng cứu người dân” - Lynette Lim nói.

Người dân không có thức ăn, không có đồ uống. Ảnh: REUTERS


Dường như 90% phía Bắc Cebu đã bị phá hủy.


Một cậu bé bị thương đứng ở vị trí ngôi nhà giờ chỉ là đống đổ nát ở Tacloban hôm 10-11. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines Richard Gordon cho biết: “Bọn cướp tấn công cả những chiếc xe tải chở thực phẩm, lều bạt và nước uống tới những khu vực mà bão tàn phá. Vụ tấn công xảy ra khi xe đi qua cây cầu Tanauan ở Leyte. Chúng là những tên cướp thực sự”. Một đội thu thập tử thi của quân đội đã được triển khai nhưng dường như các binh lính cũng bị bàng hoàng.
 
Trong khi đó, một nhóm gồm khoảng 90 lính thủy đánh bộ và thủy thủ Mỹ đã lên đường đến Philippines. Đây là một phần trong đợt viện trợ quân sự đầu tiên mà Mỹ cam kết để triển khai các nỗ lực cứu trợ sau khi siêu bão Haiyan.
 
Tổ chức World Vision cho biết một lô hàng gồm chăn mền và vải bạt từ Đức sẽ đến trong ngày 11-11. Ngoài ra, một nhân viên thuộc tổ chức có trụ sở tại tỉnh Cebu này cho biết dường như 90% phía Bắc Cebu đã bị phá hủy.
H.Bình (Theo Reuters, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI