Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2 đã khai mạc tại Seoul (Hàn Quốc) hôm 26-3, tập trung vào việc tìm kiếm những biện pháp ngăn vũ khí hạt nhân rơi vào tay những phần tử cực đoan.

Mối đe dọa lớn nhất

Tại hội nghị kéo dài 2 ngày này, theo hãng tin Yonhap, các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao đến từ 53 nước sẽ đánh giá những thành tựu đạt được trong việc bảo đảm an toàn hạt nhân kể từ sau hội nghị đầu tiên diễn ra ở Mỹ 2 năm trước, đồng thời đề ra thêm những hành động cụ thể nhằm đối phó với mối đe dọa của khủng bố hạt nhân và nạn buôn lậu vật liệu hạt nhân. Bên cạnh đó, các chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và Iran sẽ là nội dung trọng tâm của các cuộc thảo luận diễn ra bên lề dù những vấn đề này không có mặt trong chương trình nghị sự chính thức của hội nghị.
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân ở Seoul hôm 26-3. Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại Đại học Hankuk ở Seoul trước thềm hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng nhiều vật liệu hạt nhân đang được lưu giữ mà không có những biện pháp bảo vệ đầy đủ trong bối cảnh bọn khủng bố và tội phạm đang tìm cách sở hữu được chúng. Vì thế, theo ông Obama, khủng bố hạt nhân vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu. Ông Obama cam kết Mỹ sẽ cùng với Nga tiếp tục theo đuổi những nỗ lực cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình.

Cũng trong bài phát biểu nói trên, Tổng thống Obama nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình, đồng thời thúc giục các nhà lãnh đạo nước này “dũng cảm theo đuổi con đường hòa bình”. Ông Obama khẳng định Washington không có “ý định thù địch” nào đối với Bình Nhưỡng và sẵn sàng thực hiện những bước đi nhằm cải thiện quan hệ với nước này. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng thời gian tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Iran đang cạn dần. Hai vấn đề trên là nội dung thảo luận chính trong cuộc gặp giữa ông Obama với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Nhật Bản, Hàn Quốc sẵn sàng đối phó

Liên quan đến kế hoạch phóng rốc-két của Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã lên tiếng kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh và kiềm chế để tránh gia tăng căng thẳng. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cam kết sẽ tiếp tục tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng không phóng rốc-két tầm xa. Ông Kim Tae-hyo, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo: “Giới lãnh đạo Trung Quốc cho biết đang thúc giục Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng vệ tinh và tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của người dân”. Còn Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Tổng thống Nga Medvedev thúc giục Bình Nhưỡng tập trung vào việc cải thiện cuộc sống người dân, thay vì tiếp tục kế hoạch phóng rốc-két.

Để đối phó với kế hoạch phóng rốc-két của Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào tháng tới, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 26-3 cảnh báo sẵn sàng bắn hạ rốc-két này trong trường hợp nó đi lạc vào lãnh thổ Hàn Quốc. Người phát ngôn bộ này cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi sát sao hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri của Triều Tiên sau khi phần chính của rốc-két đã được đưa đến đây. Theo hãng tin AFP, Hàn Quốc đang lo ngại trong giai đoạn đầu tiên, một bộ phận của rốc-két có thể rơi xuống lãnh thổ nước này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka nói nước này sẽ triển khai tên lửa đất đối không Patriot ở trung tâm Tokyo. Phát biểu với các thượng nghị sĩ Nhật Bản, ông Tanaka cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành các thủ tục để triển khai tên lửa Patriot tại Tokyo. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho việc triển khai tên lửa Patriot tại quần đảo Nansei ở phía Tây Nam, bao gồm cả đảo Okinawa”. Lý do là, theo ông Tanaka, giai đoạn 2 của rốc-két Triều Tiên dự kiến sẽ bay qua chuỗi đảo ở cực Nam Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Hàn Quốc

Chiều 26-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ hai tại Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ hai tại Hàn Quốc (diễn ra từ ngày 26 đến 27-3) nhằm khẳng định chính sách nhất quán về việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, quảng bá các nỗ lực, biện pháp mà Việt Nam đã thực hiện sau Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ nhất trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân.

Theo TTXVN, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 27 đến 29-3 nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009.

Hiện Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 23 tỉ USD và là đối tác thương mại lớn thứ 4 ở Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương hai nước trong năm 2011 đạt gần 17,9 tỉ USD, tăng trên 39% so với năm trước; hai nước đang tiếp tục đẩy mạnh quan hệ thương mại, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 20 tỉ USD vào năm 2015.

T.Minh

Hoàng Phương