Trả lời phỏng vấn báo The Hindu số ra ngày 9-6, Quốc vụ khanh Ngoại giao và Thương mại Úc Peter Varghese - người tới tham dự cuộc Đối thoại ba bên Ấn Độ-Nhật Bản-Úc lần đầu tiên tại New Delhi ngày 8-6, cho biết cuộc thảo luận về an ninh khu vực đã bàn tới những quan ngại về vấn đề biển Đông.

Quốc vụ khanh Ngoại giao và Thương mại Úc Peter Varghese. Ảnh: News Limited

Quốc vụ khanh Ngoại giao và Thương mại Úc Peter Varghese. Ảnh: News Limited

"Tốc độ và quy mô bồi lấn của Trung Quốc đang gây quan ngại trong khu vực. Đây là vấn đề mà chúng tôi và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bày tỏ công khai" – ông Varghese nói.

Cũng theo lời ông, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc đã bày tỏ quan ngại đối với hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc tại biển Đông và hi vọng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) sẽ được Trung Quốc và các nước ASEAN nhất trí để giảm căng thẳng trong khu vực.

Đồng thời ông Varghese cũng nhấn mạnh diễn đàn này tại New Delhi không nhằm chống Trung Quốc: “Cuộc họp không nhằm trực tiếp vào bất cứ nước nào. Ba nước chúng tôi có nhiều vấn đề cần cùng giải quyết và nhận thấy lợi ích trong sự hợp tác”.

Trong khi đó, tại thành phố Perth - Úc, Ấn Độ và Úc cũng đã bắt đầu bàn kế hoạch tổ chức cuộc tập trận hải quân song phương lần đầu tiên.

Trong một diễn biến khác, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Othman Hashimn ngày 8-6 cho biết Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) cũng là một trong những vấn đề mà Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) đề xuất bàn thảo tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM 48), dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới tại Kuala Lumpur.

Malaysia thay đổi thái độ với Trung Quốc

Malaysia hôm 8-6 bất ngờ tuyên bố sẽ phản đối những hoạt động xâm phạm của một tàu tuần duyên Trung Quốc vào lãnh hải nước này ở phía bắc Borneo.

Tờ The Street Journal dẫn lời Bộ trưởng An ninh quốc gia Malaysia Shahidan Kassim nói: “Đó không phải là vùng chồng lấn. Chúng tôi sẽ phản đối qua đường ngoại giao”.

Ông Kassim nói thêm rằng Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak sẽ nêu trực tiếp vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi đó, theo đài NHK, Nhật Bản và Philippines sẽ thực hiện các bài tập cứu trợ thiên tai ở biển Đông ngày 23 và 24-6, nhưng cuộc diễn tập sẽ không có hoạt động trinh sát.

Nhật Bản sẽ điều một máy bay tuần tra P-3C, còn Philippines sẽ cử tàu và máy bay hải quân tham gia tập trận.

Đỗ Quyên (Theo The Hindu,