Đối thoại liên Triều bước đầu thành công

Tin mới

09/06/2013 14:49

(NLĐO) – Sáng 9-6, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đối thoại cấp chuyên viên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm để chuẩn bị cho cuộc đối thoại cấp bộ trưởng tổ chức ngày 12-6 ở Seoul - Hàn Quốc.

Hai bên trao đổi về địa điểm, cách thức tiến hành và các chương trình nghị sự cũng như số lượng đại biểu tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng sắp tới. Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk nhấn mạnh cả Seoul và Bình Nhưỡng đều mong muốn cuộc họp vừa nêu sẽ diễn ra. Theo mô tả của ông Kim, cuộc đối thoại được tiến hành suôn sẻ, không gặp bất kỳ gây tranh cãi. Các quan chức cũng cho biết hai miền Triều Tiên đang xem xét các vấn đề mà mỗi bên đặt ra và sẽ sắp xếp nhiều cuộc tiếp xúc nữa.
 

Đại diện Triều Tiên, Hàn Quốc bắt tay trước cuộc họp cấp chuyên viên ở Bàn Môn Điếm ngày 9-6. Ảnh: YONHAP
 
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc từ chối cung cấp chi tiết liên quan đến các cuộc đàm phán đang tiến hành. Theo một số nguồn tin, mục đích đối thoại tập trung vào vấn đề phục hồi các liên kết thương mại bị gián đoạn, điển hình như khu công nghiệp chung Kaesong bị Triều Tiên đóng cửa vào tháng 4.
 
Cuộc đàm phán buổi sáng bắt đầu lúc 10 giờ 13 phút (theo giờ địa phương) ở lãnh thổ Hàn Quốc trong khu vực an ninh chung và kết thúc sau 11 giờ. Trước khi cuộc đối thoại bắt đầu, trưởng phòng thiết lập chính sách của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung, dẫn đầu đoàn chuyên viên gồm 3 người của Hàn Quốc tham dự, nói với phóng viên: “Cần phải xây dựng lòng tin từ những vấn đề nhỏ, mục tiêu của Hàn Quốc là luôn trung thành với nguyên tắc “xây dựng niềm tin” trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong một diễn biến khác, hôm 7-6, bên cạnh những vấn đề về kinh tế, an ninh mạng..., Tổng thống Mỹ Barack Obama nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một thách thức.
H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI