Úc không cho Triều Tiên mở cửa lại sứ quán

Tin mới

07/06/2013 09:07

(NLĐO) – Chính phủ Úc tuyên bố Triều Tiên không được mở lại đại sứ quán ở Canberra, vốn bị đóng cửa năm 2008 vì lý do tài chính.

Bình Nhưỡng đã tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Úc để đề nghị khôi phục sự hiện diện về mặt ngoại giao sau khi Ngoại trưởng Úc Bob Carr phát biểu nước này hoan nghênh Triều Tiên mở lại đại sứ quán mặc hồi tháng 12-2012. Ngay cả sau vụ thử hạt nhân vào tháng 2, ông Bob Carr vẫn nói: “Chúng tôi giữ quan điểm cho rằng sự hiện diện ngoại giao của Triều Tiên ở đây có ý nghĩa nhất định”.
 
Ấy vậy mà hôm 5-6, Ngoại trưởng Carr nói rằng thái độ hiếu chiến của Triều Tiên trong những tháng gần đây khiến Úc phải từ chối đề nghị của Bình Nhưỡng. “Hành động hiếu chiến của họ khiến chúng tôi dè dặt đối với quyết định cho Triều Tiên mở cửa lại đại sứ quán” – ông nói.
 
 
Ngoại trưởng Carr nói rằng thái độ hiếu chiến của Triều Tiên trong những tháng gần đây
khiến Úc phải từ chối đề nghị của Bình Nhưỡng. Ảnh: NEWSTALKZB

Trong khi đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA)  cho biết Bình Nhưỡng sẽ mở lại đường dây nóng Chữ thập đỏ với Seoul từ chiều 7-6 sau khi bị phong tỏa từ tháng 3. Tuy nhiên, đường dây nóng quân sự vẫn chưa được nối lại. 
 
Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đề xuất đối thoại cấp chuyên viên tại Kaesong trên đất Triều Tiên vào ngày 9-6, khác với đề nghị đàm phán cấp bộ trưởng ngày 12-6 ở Seoul mà Hàn Quốc đưa ra trước đó một ngày. Người phát ngôn Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) nói: "Chúng tôi cho rằng cần có liên lạc cấp chuyên viên giữa chính quyền hai miền Triều Tiên trước khi đàm phán cấp bộ trưởng như đề xuất của phía Hàn Quốc".
 
Động thái của Bình Nhưỡng diễn ra ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7-6 (giờ địa phương).
H.Bình (Theo Radio Australia, The Australian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI