Cuộc đua bên phía đảng Cộng hòa mở màn rất rôm rả và gây ra quá nhiều tranh cãi nhưng lại “kết thúc chớp nhoáng” – như bình luận của đài BBC.

Ngay sau khi tỉ phú Trump chiến thắng dễ dàng tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Indiana hôm 3-5 (giờ địa phương), đối thủ “cứng cựa” nhất của ông – thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz – ngậm ngùi tuyên bố chia tay.

Dù kém sức hơn hẳn song ông Kasich tuyên bố quyết trụ lại tới cùng. Hôm 4-5, ông vẫn còn tung ra đoạn quảng bá theo phong cách “Chiến tranh giữa các vì sao”, trong đó mô tả bản thân là “niềm hy vọng duy nhất chống lại Donald Trump”. Nhưng sau đó cùng ngày, ông cũng đành “dừng cuộc chơi”. Tuyên bố bỏ cuộc được ông đưa ra trong sự kiện tổ chức tại bang Ohio.

Ông Kasich thắng cuộc bầu cử sơ bộ duy nhất tại Ohio, bang mà ông làm thống đốc. Ảnh: AP

Đài CNN nhận định biết đâu ông Kasich sẽ được chọn làm liên danh phó tổng thống của đảng Cộng hòa, nhờ vào uy tín của ông tại Ohio – bang nổi tiếng “bất trắc” bởi không nghiêng hẳn về đảng nào.

Ông Kasich từng được đánh giá là ứng cử viên ôn hòa và có cơ hội chiến thắng cao nhất bên đảng Cộng hòa. Ông theo đuổi một thông điệp tranh cử lạc quan và tránh xa những trò tấn công tiêu cực mà các đối thủ đồng đảng dành cho nhau.

Thế nhưng, tuy là một thống đốc rất được yêu thích, ông chỉ thắng duy nhất một cuộc bầu cử sơ bộ – trên “sân nhà” Ohio. Ngay cả thượng nghị sĩ bang Florida, ông Marco Rubio, cũng thu được nhiều phiếu đại biểu hơn ông dù là người bỏ cuộc trước (hồi tháng 3).

Tính đến lúc này, ông Kasich có vỏn vẹn 156 phiếu đại biểu, quá khiêm tốn nếu so với con số 1.056 của đối thủ Trump.

Theo đài BBC, ông Kasich tự biết khó lòng giành được đủ phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên tổng thống chính thức nên đã định ra chiến lược vận động tại đại hội đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới. Tiếc là kế hoạch này, cùng với việc liên minh với ông Ted Cruz, đều thảm bại trước tỉ phú Trump.

Như vậy, ông trùm truyền thông gốc New York đã chắc suất đại diện đảng Cộng hòa tranh đua làm tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay. Ông cũng chẳng cần phải đi vận động ở bang California nữa. Tại bang dự kiến tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 6-6 này đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản đối ông Trump hồi tuần trước. Tuy nhiên, “thùng thuốc nổ” California đã bị tháo ngòi nhờ vào quyết định của ông Kasich.

Hải Ngọc (Theo BBC, CNN, NPR)